Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:45, Thứ 7, 21/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq áp đặt lệnh giới nghiêm tại Baghdad

(ANTV) - Ngày 20/5, Iraq đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở Baghdad. Theo thông báo phát trên truyền hình, lệnh giới nghiêm được áp đặt cho đến khi có thông báo mới. Động thái này của chính quyền Baghdad của Iraq áp dụng sau khi xảy ra xô xát giữa lực lượng an ninh và người biểu tình  tiến vào Vùng Xanh.

Những người yêu cầu cải cách và ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã xâm nhập vào khu vực "Vùng Xanh" được bảo vệ nghiêm ngặt tại thủ đô Baghdad, và hướng về văn phòng của Thủ tướng Iraq. Hàng nghìn người biểu tình ban đầu vấp phải sự chống trả quyết liệt từ các lực lượng an ninh tại "Vùng Xanh" song cuối cùng, những người này đã tìm được cách tiến vào khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt tại khu vực trung tâm ở thủ đô của Iraq.

Các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh đã phải nổ súng vào người biểu tình. Đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình cũng khiến hàng chục người bị thương.  

EU thông qua cơ chế ngừng miễn visa

Ngày 20/5, các Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một cơ chế khẩn cấp, theo đó sẽ cho phép các quốc gia châu Âu lập tức ngừng chương trình miễn thị thực vào châu Âu đối với công dân của nhiều quốc gia nếu những điều kiện chủ chốt bị vi phạm.

Cơ chế nói trên sẽ cho phép các quốc gia thành viên EU cắt giảm thời gian chương trình miễn thị thực cho khoảng 60 quốc gia nếu có một số lượng lớn người cư trú trái phép trong EU hoặc nếu có số lượng lớn đơn xin tị nạn từ những nước đã được nới lỏng quy chế thị thực.

Cơ chế này được đưa ra giữa lúc vẫn có những tranh cãi xung quanh thỏa thuận miễn thị thực vào EU cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, để đổi lấy việc nước này sẽ nhận lại những người di cư. Uỷ ban châu Âu cho rằng, việc xóa bỏ thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ tấn công khủng bố vào lục địa già do những kẻ khủng bố hay tội phạm sẽ lợi dụng cơ chế đi lại tự do để có được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó xâm nhập vào châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng