Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:44, Thứ 3, 19/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố tiếp tục thử tên lửa mới, bất chấp Mỹ trừng phạt

(ANTV) - Ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan tuyên bố, Tehran sẽ thử nghiệm các loại tên lửa do chính nước này thiết kế và sản xuất trong tương lai gần, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo.

Tướng Dehqan khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, với những cái cớ vô lý, là dấu hiệu cho thấy Mỹ tiếp tục thực hiện chính sách thù địch đối với Iran, cũng như thể hiện 1 nỗ lực vô ích nhằm phá hoại sức mạnh quốc phòng của Tehran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là bất hợp pháp, đồng thời khẳng định rằng chương trình tên lửa của Tehran chưa bao giờ được thiết kế để có thể mang theo các vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ngày 17/1, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, chỉ 1 ngày sau khi lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Tehran được dỡ bỏ.

EC kêu gọi thỏa hiệp hợp lý với yêu cầu cải cách EU của Anh

Theo Reuters, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 18/1 cho biết ông sẽ không đồng ý với bất cứ hình thức phân biệt nào về những thay đổi trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm giữ Anh ở lại EU, đồng thời kêu gọi “một sự thỏa hiệp hợp lý” với những yêu cầu cải cách của London.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với Tổng thống Ba Lan ở Brussels, ông Tusk nói: “Việc Anh ở lại EU có lợi cho cả nước này và Ba Lan. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm ra một sự thỏa hiệp hợp lý mà không làm phương hại đến các quyền tự do cơ bản. Sẽ không có chỗ cho bất cứ sự phân biệt nào."

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông hoài nghi về quyền lực của Brussels và dự định sẽ nỗ lực hơn nữa để thay đổi luật của nước này nhằm khẳng định chủ quyền của Quốc hội Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Một trong bốn yêu cầu chính của ông Cameron trong việc cải cách EU là Anh sẽ không chịu ràng buộc bởi cam kết về “liên minh chặt chẽ hơn” được đặt ra trong hiệp ước của EU. Ngoài ra ông cũng muốn các nhóm nghị viện quốc gia có khả năng ngăn chặn các đạo luật của EU.

Hôm 15/1, báo Guardian (Anh) đưa tin các nhà lãnh đạo EU có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh bổ sung vào cuối tháng Hai tới để hoàn tất thỏa thuận liên quan đến đề xuất cải cách EU của Thủ tướng David Cameron, dọn đường cho ông Cameron tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ngay trong tháng Sáu tới về việc nước Anh sẽ ra đi hay ở lại EU.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng