Thứ ba, ngày 16/07/2019 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran triệu Đại sứ Đan Mạch để phản đối cáo buộc về 1 âm mưu ám sát

(ANTV) - Ngày 31/10, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin nước này đã triệu Đại sứ Đan Mạch tại Tehran, ông Danny Annan, liên quan đến những cáo buộc của Copenhagen về âm mưu ám sát một nhà hoạt động đối lập tại Đan Mạch.

 

Theo IRNA, Iran đã bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" với Đại sứ Danny Annan về những cáo buộc của giới chức Đan Mạch trong vụ việc mà Iran cho là "vội vàng, thiếu cân nhắc và mang động cơ chính trị".

Trước đó, Đan Mạch tiết lộ rằng cảnh sát nước này đã triển khai một chiến dịch hồi tháng 9 vừa qua, vốn cắt đứt giao thông kết nối Copenhagen với phần còn lại của Đan Mạch. Chiến dịch này bắt nguồn từ một âm mưu bị cho là của Iran nhằm ám sát lãnh đạo nhánh Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự Giải phóng Ahwaz ở Đan Mạch. Phong trào này bị Tehran cáo buộc đứng sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/9 nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran, làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

Giới chức Đan Mạch đã bắt giữ một đối tượng tình nghi là một công dân Na Uy gốc Iran. Đối tượng này sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 8/11 tới./.

Hàn Quốc và Mỹ tổ chức Hội nghị tham vấn an ninh lần thứ 50

 

Ngày 31/10, Hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ (SCM) lần thứ 50 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ James Mattis.

Tại hội nghị, hai bên thảo luận về phương án sắp xếp bộ máy chỉ huy liên quân do quân đội Hàn Quốc đóng vai trò chủ đạo, sau khi Washington chuyển giao quyền tác chiến thời chiến cho Seoul.

Phương án đang được đưa ra là hai bên thành lập Bộ tư lệnh liên quân tương tự như Bộ Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ hiện nay, bổ nhiệm một Tướng 4 sao thuộc quân đội Hàn Quốc làm Tư lệnh, còn Phó Tư lệnh là một Tướng của quân đội Mỹ.

Ngoài ra, giới chức quốc phòng hai nước sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc hoãn cuộc tập trận chung trên không Vigilant ACE, vốn dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Tiếp đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng sẽ thảo luận về phương án thực thi một cách hiệu quả “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom ở lĩnh vực quân sự”, được lãnh đạo hai miền Triều Tiên thông qua ngày 19/9, nhằm giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng