Chủ nhật, ngày 16/12/2018 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tái khẳng định tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 17/01 đã khẳng định nước này sẽ tuân thủ mọi cam kết theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và nhóm P5+1 ký kết hồi năm 2015. Tuyên bố của Tổng thống Rouhani được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Phát biểu trong một sự kiện tại New Delhi (Ấn Độ),Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu: “Nếu chúng tôi đã ký bất cứ thỏa thuận nào, hay đã ký bất cứ hợp đồng nào, chúng tôi sẽ cam kết thực hiện đến ngày cuối cùng. Nếu chúng tôi muốn vi phạm thỏa thuận, chúng tôi đã không ký ngay từ đầu. Nếu chúng tôi không ký có nghĩa là chúng tôi không muốn có cam kết, chúng tôi sẽ không thương lượng ngay từ lúc đầu. Sau khi đã ký sẽ không có chỗ để thương lượng lại”.

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục yêu cầu soạn hiệp định bổ sung cho thỏa thuận hạt nhân với Iran, hoặc soạn thảo một cơ chế khác cho phép loại bỏ quan ngại của Mỹ bằng các hoạt động cụ thể của Iran. Ông Rouhani đã nhấn mạnh rằng, thỏa thuận hạt nhân lịch sử là không thể đàm phán lại, bất chấp những đe dọa từ Mỹ.

Ngày 14/7/2015, Iran và nhóm “P5+1” đã đạt được hoạch hành động chung toàn diện. Theo thỏa thuận này, Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, cũng như sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích hoạch hành động chung toàn diện, vì cho rằng thỏa thuận này chỉ mang lại lợi thế cho Iran./.

 

Hội nghị An ninh Munich: Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được quan tâm

Hội nghị an ninh Munich lần thứ 54 đang diễn ra tại Munich, Đức đề cập hàng loạt vấn đề an ninh quốc tế như các cuộc xung đột ở Trung Đông, đặc biệt là các mối quan hệ đi xuống giữa các quốc gia vùng Vịnh, cũng như các diễn biến chính trị ở khu vực Sahel ở châu Phi. Kiểm soát vũ khí cũng là một chủ đề được đưa ra bàn thảo, với trọng tâm là chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi Mỹ và Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, và ông cho rằng Washington sẵn sàng làm điều này, thì đáp lại Mỹ đã kêu gọi tất cả quốc gia cắt đứt mọi mối quan hệ về thương mại và quân sự với Triều Tiên. Là một nội dung trong phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tại Hội nghị.

Ông McMaster nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần sử dụng mọi công cụ có thể để gây sức ép với Triều Tiên, đảm bảo Bình Nhưỡng "không thể đe dọa thế giới bằng những loại vũ khí có sức tàn phá khủng khiếp nhất trên thế giới". Theo đại diện Mỹ, để giải quyết vấn đề này, ngoài việc áp đặt những biện pháp trừng phạt sẵn có, các nước cần phải quyết tâm hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên cũng như cắt đứt mọi mối quan hệ về thương mại và quân sự với nước này.

Trước đó, TTK LHQ Antonio Guterres cũng cho rằng cần thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, bên cạnh đó, tiếp tục duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng. Ông Guterres cũng khẳng định, giải pháp quân sự sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng