Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran sẽ không tham gia lễ hành hương tại Saudi Arabia trong năm nay

(ANTV) - Bộ Văn hóa Iran ngày 12/5 cho biết, năm nay nước này sẽ không đưa những người hành hương tới Saudi Arabia trong lễ hành hương Hajj hàng năm. Tuyên bố này là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa 2 quốc gia Trung Đông này vẫn chưa hạ nhiệt, sau thảm họa giẫm đạp tại lễ hành hương năm ngoái, làm hơn 2.000 người thiệt mạng, trong đó có 464 người hành hương Iran.

Tháng trước, đoàn đại biểu Iran đã đến Saudi Arabia để tham gia các cuộc đối thoại, nhằm tiến tới 1 thỏa thuận cho người Iran đến thánh địa Mecca vào tháng 9 tới. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi mối quan hệ ngoại giao bị cắt đứt hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại lâm vào bế tắc, do Saudi Arabia đã đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran và Lãnh sự quán tại thành phố Mashhad nên không thể cấp thị thực cho công dân Iran.

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran hồi tháng 1 vừa qua, sau khi Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này tại Iran bị đám đông người tấn công và đốt phá, liên quan đến vụ xử tử giáo sỹ dòng Hồi giáo Shiite Nimr al-Nimr.

Mỹ phát triển phương pháp xét nghiệm sốt rét qua hơi thở


Các nhà khoa học tại Mỹ đang phát triển 1 phương pháp xét nghiệm sốt rét qua hơi thở, có khả năng đưa ra kết quả nhanh chóng và tiết kiệm hơn việc xét nghiệm. Giới khoa học đánh giá đây được xem là 1 bước tiến lớn nhằm tiến tới loại bỏ dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo các nhà khoa học Mỹ, các ký sinh trùng sốt rét có mùi riêng biệt nhờ vào hợp chất hóa học gọi là Tecpen. Hợp chất này có thể ngấm vào phổi và có trong hơi thở khi con người thở ra. Trong 1 thử nghiệm ở trẻ em, phương pháp này đã cho kết quả chính xác 100%.

Ước tính, bệnh sốt rét đã khiến nửa triệu người thiệt mạng mỗi năm, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 5 tuổi tại khu vực châu Phi. Giới khoa học đánh giá, đây được xem là 1 bước tiến lớn nhằm tiến tới xóa bỏ dịch bệnh nguy hiểm này. Chẩn đoán bệnh sốt rét sớm bằng xét nghiệm nhanh qua hơi thở cũng sẽ góp phần cứu sống thêm nhiều người bệnh hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng