Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran: Mỹ tìm kiếm lý do để phá bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cho rằng Mỹ đang tìm kiếm các lý do để phá bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran bằng cách yêu cầu thanh tra các cơ sở quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu trên truyền hình, ông Samkhani tuyên bố Teheran không có hoạt động hạt nhân bí mật ở bất cứ địa phương nào trên khắp đất nước, và việc Washington đang đưa ra các vấn đề là nhằm biện minh cho việc nước này không tuân thủ các cam kết.

Ông khẳng định Iran chỉ hành động trong khuôn khổ các thỏa thuận và hướng dẫn cụ thể của Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và sẽ không chấp nhận bất kỳ một nghĩa vụ nào nằm ngoài khuôn khổ thỏa thuận.

Trước đó, ngày 14/9, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố không thể đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1.  Ông Zarif nêu rõ một thỏa thuận tốt hơn JCPOA hiện nay là "hoàn toàn không tưởng", và đã đến lúc Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận như Iran.

Syria: Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát khu vực an toàn tại Idlib


Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/9 đã đạt được thỏa thuận về việc cùng nhau giám sát khu vực giảm căng thẳng thứ tư xung quanh tỉnh Idlib, Syria, như là một phần trong kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.

Trong tuyên bố chung sau hai ngày đàm phán tại Astana, Kazakhstan, ba quốc gia nói trên đã đồng ý “phân bổ” lực lượng giám sát khu vực bao gồm tỉnh Idlib đang do lực lượng đối lập kiểm soát, các khu vực sát với Latakia, Hama và Aleppo.

Tuyên bố chung nêu trên cũng cho biết các lực lượng của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai dọc theo các giới tuyến đã được các bên nhất trí vào đầu tháng này tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về thời gian và các địa điểm chính xác.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các quan sát viên có nhiệm vụ ngăn cản các cuộc đụng độ giữa chính phủ Syria và phe đối lập, cũng như các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trong khi phía Nga cho biết, mỗi bên sẽ điều khoảng 500 quan sát viên tới Syria. Một “Trung tâm điều phối chung Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ” cũng sẽ được thành lập để “điều phối các hoạt động của các lực lượng giảm căng thẳng”.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng