Thứ năm, ngày 21/06/2018 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:32, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran kiện Mỹ chiếm đoạt tài sản lên tòa án quốc tế

(ANTV) - Truyền hình quốc gia Iran dẫn Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran đã tiến hành đầy đủ các thủ tục pháp lý để kiện Mỹ ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) liên quan tới việc Washington phong tỏa khoản tiền 2 tỷ USD của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đơn kiện đã được Chính phủ Iran chính thức đệ trình từ ngày 14/6. Trong đơn, Iran kêu gọi ICJ lên án hành động của Mỹ và buộc Washington bồi thường thiệt hại.

Tháng Tư vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Iran phải chuyển khoản tiền gần 2 tỷ USD trong các tài khoản bị đóng băng để bồi thường cho các nạn nhân Mỹ trong nhiều vụ tấn công mà Iran có liên quan, trong đó có vụ đánh bom vào doanh trại của Mỹ ở thủ đô Beirut của Liban hồi năm 1983 làm 241 lính thủy quân lục chiến thiệt mạng.

Khoản tiền 2 tỷ USD thuộc Ngân hàng Trung ương Iran đã bị phong tỏa theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Rouhani tuyên bố phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ không hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh việc các công dân Mỹ tại Liban bị sát hại không liên quan tới Iran.

Ông nêu rõ Tehran sẽ không bao giờ im lặng trước vấn đề này và sẽ tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý cho đến khi lấy lại được số tiền trên và tất cả những khoản bồi thường liên quan.

Trước đó, trong thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 28/4 vừa qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, gọi đây là hành vi "ăn cướp"./.

EU vẫn cần Nga bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế

Liên minh châu Âu (EU) cần quan hệ với Nga bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế mà khối này áp đặt với Moscow sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga cách đây 2 năm. Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker trong chuyến thăm hiếm hoi đến Nga kể từ khi quan hệ giữa 2 bên rạn nứt vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Jean-Claude Juncker bỏ những chỉ trích cho rằng chuyến thăm của ông đến Nga lần này để tham dự Diễn đàn kinh tế St. Petersburg Economic Forum có thể phát đi tín hiệu ràng Liên minh châu Âu đã sẵn sàng thỏa hiệp về lệnh trừng phạt trong khi Nga chưa sẵn sàng thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định rằng, Liên minh châu Âu cần phải đối thoại với Nga và đây là nhận thức chung rất cơ bản.

Ông cho rằng, quan hệ giữa Liên minh châu Âu với Nga “chưa bị phá hủy đến mức không thể sửa chữa được”. Ông nhấn mạnh, 2 bên cần phải hàn gắn mối quan hệ này và bày tỏ tin tưởng vào sự khả thi của điều này.

Tuy nhiên, ông Jean-Claude Juncker vẫn giữ vững lập trường của Liên minh châu Âu phản đối việc Nga cho phép bán đảo Crimea sáp nhập nước này, cho rằng điều đó làm lung lay nguyên tắc cơ bản của an ninh châu Âu.

Ông cũng chỉ ra rằng, Nga là một bên trong thỏa thuận Misk nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine, vì thế cần có trách nhiệm thực thi đầy đủ và nghiêm túc thỏa thuận này, coi đây là cách duy nhất để dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng