Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran chặn các chuyến bay từ khu vực người Kurd

(ANTV) - Iran ngày 24/9 thông báo, theo đề nghị của chính phủ trung ương Iraq, tất cả các chuyến bay từ Iran tới Sulaymaniyah và Arbil cũng như tất cả các chuyến bay qua không phận Iran xuất phát từ khu vực người Kurd, đều đã bị chặn.

Quyết định này được đưa ra một ngày trước khi khu tự trị này tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập mà Iran phản đối. Iran và Thổ Nhĩ Kỳ phản đối gay gắt cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd ở Iraq, do lo ngại sự kiện như vậy có thể thổi bùng làn sóng ly khai trong các cộng đồng người Kurd ở chính những nước này. Các nước Ai Cập và Saudi Araq cũng lên tiếng kêu gọi hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân sắp tới của người Kurd ở miền Bắc Iraq nhằm tránh gây thêm xung đột tại khu vực Trung Đông.

Bất chấp kêu gọi của Liên hợp quốc, Mỹ và Anh về việc hoãn cuộc trưng cầu ý dân này, Chính quyền khu vực tự trị người Kurd vẫn tiến hành cuộc bỏ phiếu vào ngày hôm nay (25/9).


Anh phủ nhận sẵn sàng trả 40 tỷ bảng cho cuộc chia tay với EU
 

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh ông David Davis ngày 24/9 đã bác bỏ thông tin mà báo chí Anh đăng tải rằng Anh sẵn sàng trả 40 tỷ bảng (khoảng 45 tỷ euro) cho cuộc chia tay với Liên minh châu Âu (EU).

Ông David khẳng định trên kênh truyền hình BBC rằng là thông tin bịa đặt. Trước đó, báo Times dẫn một nguồn tin từ Brussels tiết lộ về số tiền trên mà Chính phủ Anh sẵn sàng trả cho EU để rời khỏi khối này.

Cho đến nay, Chính phủ Anh chưa đưa ra con số cụ thể về "hóa đơn ly hôn" để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính với EU khi Anh rời khỏi liên minh, dự kiến vào tháng 3/2019. Việc khó đạt được thỏa thuận trong dàn xếp thủ tục ra đi đang là rào cản chính tại các cuộc đàm phán Brexit.

Theo hồ sơ của Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), đóng góp ròng của Anh trong năm 2015 là 10,75 tỷ euro. Do đó, con số 20 tỷ euro cho thấy các khoản thanh toán phù hợp với trách nhiệm của Anh đối với khoản ngân sách của EU trong vòng 7 năm, tính đến năm 2020 và có thể được thanh toán trong giai đoạn chuyển tiếp.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng