Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:13, Chủ Nhật, 03/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran – Saudi Arab căng thẳng sau vụ xử tử Giáo sĩ Nimr al-Nimr

(ANTV) - Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia đã trở nên cẳng thẳng sau khi Riyadh hành quyết 47 người bị kết tội "khủng bố," trong đó có một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite  thân Iran có tiếng đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ.  Hai nước đã triệu đại diện ngoại giao của nhau để phản đối xung quanh vụ việc này.

 
Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arab dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết 47 đối tượng trên bị kết tội do có tư tưởng cực đoan, gia nhập "các tổ chức khủng bố" và thực hiện nhiều "âm mưu tội ác".
 
Trong khi đó, giáo sĩ Shi'ite  bị kết tội là Sheikh Nimr al-Nimr, nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia, nơi cộng đồng người Shi'ite thiểu số lên tiếng bày tỏ sự bất mãn với chính quyền Riyadh.
 
Trong số 47 người bị hành quyết có 45 công dân Saudi Arabia, 1 người Ai Cập và 1 người Chad. Danh sách cũng bao gồm những người Hồi giáo dòng Sunni  bị kết tội tham gia các cuộc tấn công đẫm máu trong khoảng thời gian từ năm 2003 tới năm 2006 do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda thực hiện làm nhiều người Saudi Arabia và người nước ngoài thiệt mạng.
 
Ngày 2/1, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, chính phủ nước này đã triệu Đại biện lâm thời Saudi Arabia tại Tehran để phản đối vụ Riyadh xử tử Giáo sĩ al-Nimr. Cùng ngày, những người biểu tình Iran phản đối việc Saudi Arabia xử tử Giáo sĩ al-Nimr đã đốt phá một số khu vực thuộc Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran.
 
Trong một động thái đáp trả, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo đã triệu đại sứ Iran tại Riyadh để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những tuyên bố "thù địch" của Iran về vụ vương quốc này hành quyết giáo sĩ Nimr al-Nimr.
 
Nhiều nước phản đối vụ Ả Rập Xê Út xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite
 
 
Phán quyết của Saudi Arabia đã vấp phải sự giận dữ của cộng đồng Hồi giáo dòng Shi'ite ở Trung Đông. Ngay cả các đồng minh phương Tây của Saudi Arabia cũng bày tỏ lo ngại về sự cứng rắn của quốc gia Hồi giáo này.
 
Ngày 2/1, Mỹ đã cảnh báo Saudi Arabia, quốc gia có người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số, rằng việc nước này xử tử Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr sẽ khiến Riyadh phải đối mặt với "nguy cơ gia tăng căng thẳng tôn giáo". Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ cũng hối thúc Saudi Arabia "tôn trọng và bảo vệ" nhân quyền sau vụ việc trên.
 
Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ xử tử Giáo sĩ al-Nimr, đồng thời cảnh báo rằng vụ việc này có thể gây ra "các hậu quả nghiêm trọng" đối với khu vực.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng cho rằng, vụ Riyadh xử tử ông al-Nimr có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với an ninh khu vực. Các giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq kêu gọi người Hồi giáo dòng Shiite tại các nước vùng Vịnh thể hiện sự phản đối của mình thông qua các cuộc biểu tình ôn hòa, đồng thời kêu gọi chính phủ Iraq không cho phép mở cửa trở lại đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Baghdad.
 
Ông Karim al-Nuri, nhóm vũ trang Hashid Shaabi của người Shi'ite tại Iraq noi"Đây rõ ràng là một hành động tội ác và có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng đổ máu trong khu vực".
 
Tại Lebanon, Bahrain, làn sóng biểu tình phản đối vụ hành quyết giáo sĩ Nimr dâng cao. Hội đồng Hồi giáo Shi'ite Tối cao của Liban cho rằng Saudi Arabia đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Tại Bahrain, cảnh sát nước này đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông vài trăm người biểu tình ở phía Tây thủ đô Manama, phản đối việc Saudi Arabia hành quyết Giáo sĩ Shi'ite Nimr al-Nimr.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng