Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia sơ tán hơn 60.000 người đề phòng núi lửa

(ANTV) - Lo ngại nguy cơ núi lửa Agung ở miền Đông hòn đảo nghỉ dưỡng Bali nổi tiếng của Indonesia phun trào, một số nước gồm Australia, New Zealand, Singapore, Mỹ và Anh đã khuyến cáo công dân của mình thận trọng khi tới khu vực này, trong khi giới chức sở tại đang khẩn trương sơ tán hàng chục nghìn người dân sống trong vùng nguy hiểm.

Nhà chức trách Indonesia đã áp đặt khu vực cấm đi lại trong phạm vi bán kính 12 km xung quanh khu vực núi lửa Agung. Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia cho biết toàn bộ 62.000 người sống trong “vùng nguy hiểm” gần núi lửa cần sơ tán và đã có 50.000 người tạm lánh đến những nơi an toàn tại những ngôi làng lân cận.

Tối 22/9, Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai và khí tượng học Indonesia đã nâng cảnh báo nguy hiểm do núi lửa Agung tại đảo Bali lên cấp độ 4 - mức cảnh báo cao nhất. Trong lần phun trào gần đây nhất năm 1963, dung nham từ núi lửa Agung đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Iraq công bố một loạt biện pháp nhằm vào cuộc trưng cầu ý dân tại khu tự trị người Kurd 

Truyền hình nhà nước Iraq ngày 25/9 đưa tin, quốc hội nước này đã công bố một gói biện pháp đối với khu vực tự trị người Kurd về cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập gây tranh cãi. Trong khi đó, nguồn từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Tổng thống Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng ngày đã điện đàm về cuộc trưng cầu ý dân độc lập của người Kurd tại Iraq, đồng thời nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của cả Iraq và Syria.

Theo nguồn tin trên, quốc hội đã yêu cầu Thủ tướng Haider al-Abadi, người đang đảm nhận vị trí Tổng Tư lệnh các lực lượng Iraq, tái triển khai các lực lượng an ninh nước này tại những khu vực tranh chấp bên ngoài khu vực người Kurd. Ngoài ra, quốc hội cũng yêu cầu chính phủ liên bang giành lại quyền kiểm soát những mỏ dầu tại các khu vực tranh chấp dưới sự giám sát của Bộ Dầu mỏ liên bang.

Trong số những biện pháp khác, quốc hội cũng bỏ phiếu về việc chặn tất cả những vị trí băng qua biên giới theo mọi hướng, bao gồm giữa khu vực này và phần còn lại của Iraq. Bên cạnh đó, Quốc hội Iraq cũng bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất gửi tới Bộ Ngoại giao nước này nhằm yêu cầu các quốc gia trên thế giới có lãnh sự quán tại khu vực người Kurd đóng cửa các cơ quan này.

Cùng ngày, Tổng thống  Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm về cuộc trưng cầu ý dân độc lập của người Kurd tại Iraq. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập tới tiến trình Astana liên quan tới Syria và nhất trí thảo luận đầy đủ những diễn biến khu vực khi gặp nhau tại thủ đô Ankara vào ngày 28/9.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng