Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 02:49 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia nỗ lực diệt khủng bố từ gốc rễ

(ANTV) - Indonesia là nước có nhiều người theo đạo Hồi nhất thế giới và lực lượng an ninh nước này khó lòng tiêu diệt hết các phần tử khủng bố trong nước, nguy cơ khủng bố tại khu vực Đông Nam Á do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng mở rộng phạm vi hoạt động liên tục được đưa ra. Trong bối cảnh đó, Chiến lược chống khủng bố của Chính phủ Indonesia đã có những chính sách mới để diệt IS ngay từ gốc rễ.

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi 4 phiến quân được cho là tín đồ của IS tấn công đồn cảnh sát và quán cà phê ở trung tâm thủ đô Jakarta (Indonesia), làm nhiều người thiệt mạng.

Trước nguy cơ tiềm ẩn các vụ tấn công khủng bố, cảnh sát Indonesia đã không ngừng nỗ lực để ngăn chặn thông qua các cuộc bố ráp vào các trại bị tình nghi là khủng bố cũng như mạng lưới khủng bố. Đây có thể được coi là một đòn giáng mạnh vào mạng lưới khủng bố.

Trong những năm gần đây, lực lượng chống khủng bố của Indonesia đã tiêu diệt nhóm khủng bố cực đoan Jemaah Islamiyah. Đây là nhóm chịu trách nhiệm về nhiều vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trong những năm 2002 và 2009 làm thiệt mạng hàng trăm người.

Không thể phủ nhận al-Qaeda và IS là những mối đe dọa thực sự nghiêm trọng, do đó, Jakarta cần có một chiến lược chống khủng bố hiệu quả và toàn diện hơn.

Đặc biệt, phải giải quyết tận gốc mối đe dọa nguy hiểm - cực đoan hóa thanh niên Hồi giáo. Xu hướng đáng lo ngại này không phải là ngoại lệ đối với Indonesia. Tại Philippines, Maylaysia cực đoan hóa trong giới trẻ đang ngày càng tăng.

Ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng An ninh Indonesiacho biết “Khủng bố và cực đoan gắn liền với nghèo đói. Chúng tôi tin rằng, dự án này đi vào thực thi sẽ giúp giảm đáng kể các tư tưởng cực đoan tại những vùng nghèo khó. Bằng cách này, dự án này sẽ góp phần giảm hiệu quả của các chiến dịch tuyên truyền mà khủng bố gây ra.”

Chính phủ Indonesia sẽ tăng ngân sách cho các địa phương nhằm xóa đói giảm nghèo và chống tư tưởng cực đoan. Indonesia đã ước tính rằng có hơn 600 công dân nước này tham gia vào các nhóm cực đoan ở Syria và Iraq.

Trước những nguy cơ những kẻ khủng bố trở về thực hiện những vụ tấn công hoặc liên kết với nhau phát động các vụ tấn công quy mô lớn, các nước Đông Nam Á nên tăng cường cảnh giác và có những chiến lược chống khủng bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây