Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:19, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia, Malaysia và Philippines nhất trí tuần tra chung trên biển

(ANTV) - Ngoại trưởng và tướng lĩnh các nước Indonesia, Malaysia và Philippines, ngày 5/5 đã có cuộc gặp nhằm thảo luận về các biện pháp tăng cường an ninh hàng hải, trong bối cảnh xảy ra ngày càng nhiều các vụ tấn công trên biển.

Theo đó, đại diện 3 nước đã nhất trí tiến hành tuần tra chung trên biển, đồng thời tiếp tục thảo luận về các thể thức hợp tác, hành động khi xảy ra vấn đề trên biển, cũng như việc chia sẻ thông tin và mở đường dây nóng giữa 3 nước.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tần suất ngày càng tăng của các vụ tấn công trên biển đang gây ảnh hưởng tới hoạt động vận chuyển và buôn bán, đặc biệt là than đá giữa các nước láng giềng tại Đông Nam Á.

Tổng cộng đã có 18 thuyền viên Indonesia và Malaysia bị bắt giữ trong 3 vụ tấn công xảy ra thời gian gần đây tại khu vực biển ngoài khơi Philippines. Nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã nhận trách nhiệm và yêu cầu tiền chuộc, song Chính phủ Indonesia đã từ chối và tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng tăng cường đảm bảo an ninh./.

Bầu cử địa phương tại Anh

Hôm 5/5 được gọi là ngày "Siêu Thứ Năm" tại Vương quốc Anh, với việc cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu Nghị viện tại xứ Scotland, Wales, và Bắc Ireland , đồng thời bầu các thị trưởng mới ở 4 thành phố thuộc Anh. Đây luôn được xem như 1 phép thử chính xác về sự tín nhiệm của cử tri đối với các chính đảng cầm quyền. 

Cử tri cũng sẽ bầu 40 người đứng đầu các đơn vị cảnh sát và chống tội phạm tại England và Wales.

Các cuộc bầu cử nghị viện gần đây nhất tại Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland diễn ra năm 2011. Đảng Dân tộc Scotland lãnh đạo Scotland từ năm 2007, trong khi lãnh đạo chính quyền xứ Wales kể từ năm 1999 là Công đảng. Tại Bắc Ireland, đảng Liên đoàn Dân chủ và Sinn Fein là 2 chính đảng lớn nhất tại Nghị viện từ năm 2011.

Tại thủ đô London không có cuộc bầu cử địa phương nào, song cử tri ở đây sẽ bỏ phiếu bầu Hội đồng lập pháp thành phố và thị trưởng mới thay Thị trưởng Boris Johnson, người đứng đầu chính quyền thành phố từ năm 2008.

Các điểm bầu cử được mở cửa từ 7h sáng giờ địa phương (tức 14h theo giờ Việt Nam) đến 22 giờ. Việc kiểm phiếu sẽ diễn ra trong suốt ngày 6/5, và phần lớn kết quả sẽ được công bố cùng ngày.

Diễn ra 1 năm sau cuộc tổng tuyển cử, ngày bầu cử "Siêu Thứ Năm" tại Anh với các cuộc bầu cử nghị viện và cơ quan chính quyền địa phương luôn được xem như 1 phép thử chính xác về sự tín nhiệm của cử tri đối với các chính đảng cầm quyền. Lịch sử cho thấy kết quả các cuộc bầu cử địa phương từng dẫn đến những xáo trộn lớn trên chính trường Anh, và cuộc bầu cử năm nay có thể cũng sẽ không phải ngoại lệ./.

 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng