Thứ ba, ngày 02/06/2020 - 18:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 11/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia: 10.000 nhân viên cứu hộ đẩy nhanh tìm kiếm nạn nhân động đất

(ANTV) - Ngày 11/10 sẽ là hạn chót cho các nỗ lực tìm kiếm người bị nạn trong thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia. Lực lượng cứu hộ đang gấp rút chạy đua cùng thời gian.

Hơn 10.000 nhân viên cứu hộ được chỉ đạo tích cực tìm kiếm trong ngày cuối cùng này. Hiện có thông tin cho rằng còn khoảng 5.000 người chưa rõ tung tích theo báo cáo từ chính quyền tại các làng Balaroa và Petobo, 2 địa phương ngay cạnh Palu - thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa động đất, sóng thần ngày 28/9.

Sau khi hoạt động tìm kiếm kết thúc, khu vực bị ảnh hưởng sẽ chuyển từ tình trạng ứng phó khẩn cấp sang giai đoạn phục hồi và tái thiết. Ước tính các kế hoạch này sẽ phải mất 2 năm để thực hiện.

Hàn Quốc xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc đang xem xét việc có nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ấm dần lên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hôm 18/9 vừa qua. Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đưa ra ngày 10/10, trong một phiên họp với các nghị sĩ nước này.

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc, vấn đề dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên đang được xem xét với sự tham vấn của các cơ quan chính phủ liên quan và Bộ Thống nhất Hàn Quốc chịu trách nhiệm chính về vấn đề này. Bên cạnh đó, bà Kang Kyung-wha cũng tái khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt của Hàn Quốc đối với Triều Tiên, còn được gọi là “Biện pháp ngày 24/5”, được áp đặt sau vụ tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên vào một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010 gây nhiều thương vong. Các lệnh trừng phạt này ngăn cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul với Bình Nhưỡng.

Bất chấp các cuộc trao đổi và tiếp xúc giữa Hàn Quốc với Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, các điều khoản chính của biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như lệnh cấm thương mại và đầu tư đối với Triều Tiên vẫn có hiệu lực, song song với các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

 

Thăm dò khán giả