Thứ tư, ngày 12/12/2018 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp: Tổng bãi công phản đối giảm ngân sách

(ANTV) -Cuộc tổng bãi công tại Hy Lạp ngày 14/12 để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách và cải cách lao động đã làm tê liệt các dịch vụ công và nhiều hoạt động giao thông đường sắt, đường thủy. Nhiều chuyến bay nội địa cùng hoạt động tại các trường học và bệnh viện công cũng sẽ bị ảnh hưởng do cuộc bãi công kéo dài này.

 
Các nghiệp đoàn Hy Lạp đã kêu gọi tổng bãi công trong 24 giờ để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách và sửa đổi quy định lao động sắp được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội. Ngoài cuộc tổng bãi công, một số cuộc biểu tình riêng lẻ khác cũng diễn ra tại thủ đô Athens và một số thành phố lớn của Hy Lạp trong ngày 14/12.
 
Hiện Bộ Tài chính Hy Lạp đang duy trì chính sách thuế cao với mục tiêu đưa thặng dư ngân sách lên mức tương đương 3,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), không tính các khoản trả nợ trong năm 2018.
 
Để đáp ứng yêu cầu của nhóm các nước chủ nợ đặt ra mức thặng dư 3,5% GDP, cao hơn nhiều so với con số ban đầu là 1,75%, Hy Lạp đã đặt ra những mục tiêu khắt khe hơn trong năm 2017 nhằm đổi lấy các đợt giải ngân tiếp theo. Hồi tháng trước, Bộ Tài chính tuyên bố đã lấp đủ "khoảng trống tài chính" để có thể tiến hành cắt giảm thuế trong năm 2018, thời điểm Hy Lạp dự kiến chấm dứt gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro.
 
Sau bảy năm thực hiện chính sách thắt chặt chi tiêu và cải cách, Hy Lạp hy vọng gói cứu trợ thứ ba sẽ là gói cứu trợ cuối cùng đưa Athens thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ kéo dài nhất trong lịch sử nước này.
 
Liên tiếp xảy ra tấn công bằng dao ở Hà Lan
 
Trong khi đó vào rạng sáng nay 15/12 ( theo giờ Việt Nam), tại thành phố Maastricht ở tỉnh Limburg, miền Nam Hà Lan giáp giới Đức và Bỉ, 2 vụ tấn công bằng dao đã xảy ra khiến 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
 
Truyền thông địa phương đưa tin vụ đâm dao đầu tiên xảy ra vào khoảng 21 giờ địa phương ngày 14/12 tại quận Malpertuis. Khoảng 10 phút sau xảy ra vụ thứ 2 cách đó vài trăm mét ở quận Caberg. Các nạn nhân bị thương đã được đưa tới bệnh viện để cứu chữa.
 
Cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng tình nghi và loại trừ khả năng vụ việc có liên quan tới khủng bố. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được liệu 2 vụ tấn công có liên quan đến nhau hay không. Công tác điều tra vẫn đang tích cực diễn ra.
 
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh an ninh đang được tăng cường cao độ ở nhiều nước châu Âu trước thềm lễ Giáng sinh và Năm mới 2018. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng