Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 05/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài ở Syria

(ANTV) - Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh ba bên thảo luận về tình hình Syria diễn ra vào ngày 04/4, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cam kết sớm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài việc thảo luận và đánh giá một số nội dung quan trọng, từ việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo hoạt động của các vùng giảm căng thẳng, thúc đẩy triển khai thỏa thuận của Đại hội đối thoại dân tộc Syria cho đến việc nâng cao lòng tin của các bên xung đột, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng khẳng định quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo “bình yên trên thực địa” cũng như bảo vệ dân thường ở “những khu vực giảm căng thẳng” tại Syria.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu: “Như chúng ta luôn nhấn mạnh từ trước đến nay, theo quan điểm của Iran, sẽ không có một giải pháp quân sự nào cho vấn đề tại Syria. Chúng ta phải nỗ lực để ngăn chặn các cuộc chiến tại Syria bằng biện pháp hòa bình.”

Hội nghị 3 bên lần thứ hai bàn về tình hình Syria sau hội nghị đầu tiên diễn ra tại Sochi (Nga) hồi tháng 11/2017. Mục tiêu của hội nghị lần này là nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria. Theo giới quan sát khu vực, hội nghị thượng đỉnh 3 bên Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Iran về tình hình Syria lần này được coi là hình mẫu mới cho việc tăng cường hợp tác./.

 

UAE: Xung đột Israel-Palestine vẫn là nguyên nhân bạo lực chính tại khu vực

Trợ lý Thứ trưởng phụ trách về chính sách và đối ngoại của Bộ Quốc phòng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Falah Al Qahtani đã lên tiếng cho rằng cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang căng thẳng và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bạo lực tại khu vực ngày nay. Phát biểu của ông Al Qahtani được đưa ra trong Hội nghị An ninh quốc tế Moskva diễn ra vào ngày hôm qua.

Ông Al Qahtani nhấn mạnh UAE phản đối việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển đại sứ quán về thành phố này. Trong nhiều thập kỷ qua, người dân Palestine đã mong ước thành lập một quốc gia độc lập trên vùng lãnh thổ tại Dải Gaza và Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, hiện bị Israel chiếm đóng một phần. Hôm 30/3, quân đội Israel đã đàn áp một cuộc biểu tình đòi quyền được hồi hương tại khu vực biên giới Israel với Dải Gaza khiến 18 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.500 người khác bị thương.

 

Mỹ triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới Mexico

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới giữa nước này với Mexico, với nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới.

Trước đó, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso thông báo chính phủ nước này đã đề nghị Mỹ làm rõ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc triển khai quân đội tại biên giới phía Nam với Mexico.

Theo Ngoại trưởng Videgaray, Mexico sẽ đưa ra quan điểm về vấn đề này dựa trên giải thích từ phía Mỹ và luôn bảo vệ chủ quyền cũng như lợi ích quốc gia. Ông Videgaray nhấn mạnh, chính sách di cư của Mexico được thực hiện theo chủ quyền và pháp luật, chứ không phải từ các áp lực hoặc đe dọa bên ngoài./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng