Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hung thủ xả súng tại Orlando dùng súng AR-15

(ANTV) - Liên quan đến vụ xả súng tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ, làm 50 người thiệt mạng. Cảnh sát thành phố Orlando cho biết, hung khí chính được hung thủ sử dụng là 1 khẩu AR-15, loại súng trường bán tự động rất quen thuộc trong hồ sơ các vụ xả súng ở nước này.

AR-15 là loại súng trường nổi tiếng nhất của Mỹ. Ít nhất 9 triệu khẩu AR-15 đã được đưa vào lưu thông hồi năm 2014. AR-15 được xem là “người anh em” dân sự của dòng súng trường M-16 phổ biến trong quân đội Mỹ. Chỉ cần 1 lần lên đạn, AR-15 có thể bắn 30 viên đạn trong 15 giây - loại súng lý tưởng cho các phần tử khủng bố .

Trên thực tế, AR-15 đã được sử dụng trong hầu hết các vụ xả súng gần đây nhất và kinh hoàng nhất tại Mỹ. Từ năm 2012 đến nay, loại súng này đã được sử dụng trong ít nhất 5 vụ thảm sát hàng loạt. AR-15 có giá thành rẻ, thủ tục mua rất đơn giản, đặc biệt là tại các tiểu bang như Florida, nơi thậm chí không cần đến giấy phép để sở hữu 1 khẩu AR-15.

Vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Orlando cũng đã một lần nữa dấy lên những quan ngại về tình trạng kiểm soát súng - vấn đề gây tranh cãi muôn thuở tại Mỹ.

Thủ đô Brussels lại đối diện nguy cơ khủng bố trong tháng Ramadan

Các nguồn tin an ninh châu Âu mới đây cảnh báo, thủ đô Brussels của Bỉ có thể 1 lần nữa đối mặt với các vụ tấn công khủng bố ở trường học, bệnh viện và các nơi công cộng trong tháng lễ ăn chay Ramadan năm nay của người Hồi giáo (từ ngày 6/6 đến 5/7).

Hiện các cơ quan an ninh, cảnh sát đã triển khai thêm người trên đường phố Brussels, đặc biệt là tại những nơi công cộng đông người trong các sự kiện liên quan đến Euro 2016. Các trường học, bệnh viện cũng được giám sát thường xuyên.

Hồi tháng 5, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kêu gọi những kẻ ủng hộ chúng tiến hành tấn công khủng bố ở Mỹ và châu Âu trong tháng lễ Ramadan.  Thông điệp của IS nhấn mạnh, tháng 6 có thể trở thành “tháng thảm họa” của những người không theo đạo trên toàn thế giới.

An ninh tại Brussels đã được đặt trong tình trạng báo động cao, kể từ khi xảy ra cuộc đánh bom kép ở sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ngày 22/3 vừa qua, khiến 32 người thiệt mạng và 340 người bị thương.

Hiện Bỉ đang xếp hàng đầu ở châu Âu về tỷ lệ công dân đầu quân cho IS. Nhiều nghi phạm trong loạt vụ tấn công Paris đã lớn lên tại khu Molenbeek đông người Hồi giáo sinh sống ở Brussels./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng