Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:24, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác ASEAN - Trung Quốc đạt tiến bộ trong nhiều lĩnh vực

(ANTV) - ASEAN và Trung Quốc đã đạt được kết quả hợp tác đáng kể trong nhiều lĩnh vực như thương mại, tài chính. Đây là tuyên bố được Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CA - EXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 14 diễn ra ngày (12/9) tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã tăng cường khả năng kết nối về chính sách, hạ tầng cơ sở, thương mại, tài chính và giao lưu nhân dân.

Trong bảy tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc-ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng thương mại chung của Trung Quốc. Tính đến tháng 5/2017, kim ngạch đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt trên 183 tỷ USD, đầu tư của các nước ASEAN sang Trung Quốc đạt 108 tỷ USD.

Theo Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, việc nâng cấp Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN vốn đã có hiệu lực, sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế, thương mại song phương.

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) lần thứ 14 đã thu hút 2.709 doanh nghiệp tham gia, với 6.600 gian hàng. Số lượng khách hàng dự kiến vượt 10.000 người, trong đó có khoảng 4.000 khách hàng quốc tế. Hội chợ lần này sẽ diễn ra 36 diễn đàn thảo luận về nhiều lĩnh vực như hợp tác về năng suất công nghiệp, bảo vệ môi trường, văn hóa, giao thông vận tải và du lịch.

Triều Tiên bác bỏ nghị quyết trừng phạt của LHQ

Triều Tiên đã bác bỏ nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, theo đó áp đặt lệnh cấm đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu từ Triều Tiên, cũng như giới hạn các nguồn cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, quốc gia này lên tiếng cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả từ những hành động mà phía Triều Tiên coi là "mang tính khiêu khích".

Tuyên bố được Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae -song đưa ra trong Hội nghị Giải trừ quân bị do LHQ bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Song động thái này không gây bất ngờ, bởi trước đây, Bình Nhưỡng luôn đưa ra những tuyên bố như vậy ngay sau bất kỳ một nghị quyết nào từ HĐBA LHQ về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Điều mà quốc tế quan ngại, là có thể dự thảo nghị quyết lần này do Mỹ soạn thảo sẽ châm ngòi cho một cuộc đối đầu quân sự, còn nguy hiểm hơn cả những tuyên bố chỉ vài tuần trước rằng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tới Guam - vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trước quan ngại này, phía Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên thực thi đầy đủ nghị quyết vừa được thông qua bởi HĐBA.

Ông Cảnh Sảng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói:  "Nghị quyết 2375 vừa được HĐBA LHQ thông qua là một bước tiến lớn trong việc đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, duy trì nỗ lực phi hạt nhân hóa toàn cầu, đồng thời giữ vững hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á. Chúng ta cần nối lại các cuộc đàm phán 6 bên và Trung Quốc hy vọng, tất cả các bên sẽ thực thi đầy đủ nghị quyết của HĐBA LHQ."

Đêm 11/9 (giờ New York), HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới, do Mỹ soạn thảo, nhằm vào Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của nước này, với sự ủng hộ tuyệt đối 15/15.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được HĐBA nhất trí thông qua từ năm 2006, liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng