Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 150 người có thể chết vì lở đất tại Sri Lanka

(ANTV) - Các quan chức xử lý thảm họa Sri Lanka cho biết, có thể hơn 150 người đã thiệt mạng do bị chôn vùi trong hai trận lở đất sau 3 ngày mưa lớn kéo dài. Hiện các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để cứu sống những người còn bị kẹt tại 3 ngôi làng đang bị đất cát chôn vùi.

Theo ước tính của tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế, hơn 200 gia đình đã bị chôn vùi dưới đống bùn đất do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại các ngôi làng. Ít nhất 13 thi thể đã được kéo ra khỏi các đống bùn đất tính đến thời điểm hiện nay. 150 người khác đã được giải cứu, hơn 60 ngôi nhà đã bị chôn vùi trong các trận lở đất.

Mưa lớn không chỉ gây lở đất mà còn gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương của Sri Lanka. Đợt mưa bão bắt đầu từ tối 14/5 đã khiến gần 350 nghìn người phải đi sơ tán và làm ít nhất 32 người thiệt mạng do bị nước cuốn trôi. Hiện lệnh cảnh báo lở đất vẫn còn hiệu lực tại 9 tỉnh nước này.

NASA tìm thấy oxy trên sao Hỏa

 
Lần đầu tiên trong 40 năm, các nhà khoa học của NASA đã tìm thấy nguyên tử oxy trong bầu khí quyển của sao Hỏa nhờ thiết bị quan sát tầng bình lưu thiên văn hồng ngoại.

Các nguyên tử oxy đã được tìm thấy trong tầng bình lưu của Hỏa tinh. Phát hiện này có thể giúp các nhà thiên văn xác định nguyên nhân nào đã khiến bầu khí quyển quanh sao Hỏa bị biến mất.

Dù rằng đây là phát hiện đột phá của chúng ta về sao Hỏa - ngôi nhà tiềm năng mới của nhân loại nằm ngoài Trái Đất - các nhà nghiên cứu cho biết chỉ tìm thấy một nửa lượng oxy mà họ mong đợi, nhưng đó cũng có thể là kết quả của quá trình biến đổi và phân hóa khí hậu đa dạng trên hành tinh Đỏ. Lần gần nhất nguyên tử oxy được quan sát trên sao Hỏa là vào những năm 1970, khi có các nhiệm vụ thám hiểm của các tàu vũ trụ tự hành Viking và Mariner.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng