Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 27/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

(ANTV) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lúc 9h30 sáng 27/4 (giờ Seoul) tại đường ranh giới quân sự phân chia 2 nước.

Sau bao nỗ lực hòa giải, hôm nay (27/4), Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử, sau lần đầu tiên tổ chức năm 2007. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức ở làng đình chiến Panmunjom, diễn ra sau hơn 1 năm căng thẳng leo thang do các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
 
Dự kiến trong cuộc hội ngộ lịch sử này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận tập trung vào 3 chủ đề chính: gồm phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về việc thành lập 1 văn phòng liên lạc chung được đặt tại Panmunjom, nhằm xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Trước đó, 2 miền Triều Tiên đã đồng ý phát sóng trực tiếp 1 phần Hội nghị thượng đỉnh và sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước qua biên giới 2 miền. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên được tổ chức bên trong lãnh thổ Hàn Quốc, và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, khoảng 3000 phóng viên báo chí nước ngoài được phép có mặt tại nơi tổ chức hội nghị để đưa tin.
 
Nhằm “hỗ trợ ổn định” cho cuộc gặp, quân đội Hàn Quốc và Mỹ cũng quyết định ngừng các hoạt động tập trận quân sự chung thường niên gồm “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng Non” tại thời điểm quan trọng này./.
 
Dư luận lạc quan về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
 
Hai miền Triều Tiên đang có 1 cơ hội “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Song, kết quả của cuộc gặp lần này không dễ dự báo, khi nội dung nghị sự hàng đầu sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cách thức thực hiện điều này và lợi ích mà Bình Nhưỡng sẽ nhận được. Đây đều là những vấn đề hóc búa, liên quan tới nhiều phía. Cho đến lúc này, dư luận đều bày tỏ sự lạc quan thận trọng về sự kiện mà chỉ cách đây vài tháng sẽ không có nhiều người tin rằng có thể thực sự diễn ra.
 
Trước thềm cuộc gặp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, các nước Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đều đánh giá đây là cơ hội hiếm hoi không chỉ giúp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mà còn giúp cải thiện quan hệ giữa 2 miền. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng Washington có thể đàm phán với Bình Nhưỡng 1 cách có thiện chí tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sau đó, dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Sự kỳ vọng này cũng đang nhận được sự ủng hộ của giới chức chính phủ Mỹ.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói:“Tôi cho rằng có nhiều yếu tố để lạc quan rằng các cuộc thương lượng sẽ đạt hiệu quả. Và chúng ta sẽ sớm được chứng kiến điều đó.”
 
Về phần mình, phía Hàn Quốc cũng thừa nhận, việc 2 miền Triều Tiên có thể đạt được 1 thỏa thuận phi hạt nhân hóa hay không là 1 thách thức lớn. Seoul hiện đang trông đợi 1 cam kết cụ thể từ Bình Nhưỡng trong vấn đề này, coi đây như 1 tiền đề hướng tới hòa giải. 
 
Ông Im Jong Seok, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói:Cuộc gặp lần này khó khăn hơn bởi đạt được 1 thỏa thuận phi hạt nhân hóa ở thời điểm khi mà chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã có bước tiến lớn hoàn toàn khác biệt với bản chất của các thỏa thuận phi hạt nhân hóa từng đạt được hồi thập niên 1990 và 2000… Tuy nhiên, việc Triều Tiên cử các quan chức quân sự hàng đầu tham gia đàm phán cho thấy, họ cũng tin tưởng vào tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình ở khu vực.”
 
Dù còn nhiều thách thức, song có thể khẳng định, với những diễn biến tích cực vừa qua, hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới là cơ hội rõ ràng để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mang lại hòa bình lâu dài và ổn định cho khu vực cũng như thế giới. Song, kết quả này đòi hỏi thiện chí và sự nhượng bộ nhất định từ tất cả các bên.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng