Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:20, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, cử tri Mỹ đi bầu cử Tổng thống

(ANTV) - Ngày hôm nay 8/11, dự kiến có hơn 146 triệu công dân Mỹ trên tổng số hơn 200 triệu người đủ điều kiện cử tri sẽ chính thức đi bỏ phiếu bầu ra Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Các điểm bỏ phiếu tại 50 bang và thủ đô Washington DC sẽ lần lượt mở cửa từ lúc 6 - 7h sáng và đóng vào 7- 8h tối, riêng tại Iowa và North Dakota, thời gian bầu cử sẽ kéo dài tới 9h tối.
 
Theo khảo sát của tổ chức Statistic Brain  thực hiện hồi cuối tháng 10. Con số này chiếm 69% tổng số người đủ điều kiện cử tri trong năm nay. Xét về tỷ lệ, số người chắc chắn đi bầu cử năm nay thua kém hơn mức 76% của năm 2012. Nhưng lượng cử tri thực tế của năm 2016 lại cao hơn nhiều, với chênh lệch tới hơn 20 triệu người. Bang có lượng cử tri dự kiến đi bầu cao nhất là Minnesota (75%), thấp nhất là Utah (53,1%).
 
Cuộc bầu cử năm nay thiên nhiều hơn về những chuyện cá nhân của hai ứng cử viên, trong khi câu chuyện về chính sách tranh cử, vốn là điều thường thấy tại các cuộc bầu cử Mỹ, trở nên mờ nhạt hơn. Vì thế, sự lựa chọn của nhiều cử tri sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cảm tính và sự yêu thích đối với bà Clinton hay ông Trump và đã là cảm tính thì lại càng khó dự đoán.
 
Đến thời điểm này, khoảng 80% những người ủng hộ 1 trong 2 ứng cử viên đều cho biết đã chắc chắc về sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên, có tới 20% cử tri vẫn chưa quyết định. Đây sẽ là yếu tố khiến cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay còn kịch tính và khó dự đoán hơn nữa.
 
Như vậy, sau ngày bầu cử 8/11 (theo giờ Mỹ, tức 9/11 theo giờ Việt Nam), xứ cờ hoa sẽ có một vị tổng thống mới - chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. Nước Mỹ chắc chắn sẽ chào đón hoặc một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử - ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton - hoặc ông chủ Nhà Trắng đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân - tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa.
 

 
Thổ Nhĩ Kỳ xét xử các nghi can vụ đánh bom kép ở Ankara 2015
 
Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua đã tiến hành xét xử 36 đối tượng tình nghi tiến hành vụ đánh bom kép làm hơn 100 người thiệt mạng tại thủ đô Ankara hồi tháng 10 năm ngoái. Đây là động thái phần nào xoa dịu những người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các gia đình nạn nhân trong vụ đánh bom vốn cho rằng chính phủ đã quá chậm trễ trong việc xét xử nghi phạm.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phiên xét xử được bảo đảm an ninh ở mức cao nhất, các nhân viên an ninh trang bị kỹ càng đứng canh phòng cẩn mật bên trong phòng xét xử.

Trong số những đối tượng bị xét xử nói trên có 35 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và đối tượng còn lại là người Kazakhstan. Một số nghi can phải đối mặt với nhiều bản án và lãnh tới 11.750 năm tù giam cho mỗi tội danh giết người và cố tình thay đổi trật tự hiến pháp, còn những đối tượng khác bị tuyên là thành viên của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị kết án trung bình 22,5 năm tù giam.
 
Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận danh tính một trong những thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2015 là Yunus Emre Alagoz và kẻ thứ hai là một người Syria song chưa rõ danh tính.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng