Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Chủ Nhật, 15/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Kỳ vọng và thách thức

(ANTV) - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga V.Putin dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, tuy không phải là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo này. Bởi trong năm 2017, họ đã từng gặp nhau hai lần nhưng cả hai cuộc gặp đó chỉ là tiện thể, bên lề các sự kiện quốc tế lớn mà hai ông đều tham dự. 

 

Cuộc gặp chính thức giữa 2 Tổng thống lần này là sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả thế giới, bởi như Tổng thống Mỹ tuyên bố thì “chỉ riêng việc chúng tôi gặp nhau bất kể kết quả ra sao, đây cũng đã là một thắng lợi rồi!”.

Cuộc gặp lần này dư luận đang chờ đợi, liệu hai bên có hóa giải được hết những mâu thuẫn chất chồng lâu nay, để xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy hơn trong tương lai hay không, trong bối cảnh thế giới đang có nhiều điểm nóng cần các nước lớn bắt tay cùng giải quyết.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết, chủ đề chính của cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Donald Trump - Vladimia Putin sẽ là các vấn đề về xung đột, căng thẳng tại Syria và Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết: "Một số chủ đề có thể xoay quanh việc kiểm soát vũ khí và sự ổn định chiến lược. Một số khác chắc sẽ liên quan tới Ukraine. Và chắc chắn, Syria sẽ được đưa vào chương trình nghị sự vì đây là một vấn đề vô cùng quan trọng của cuộc đối thoại. Ngoài ra còn có sự can thiệp bầu cử."

Quan chức ngoại giao này cũng nhấn mạnh những vấn đề liên quan tới cân bằng chiến lược và kiểm soát vũ khí như Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước Giảm Vũ khí Chiến lược Mới, đồng thời nói rằng đây sẽ là những vấn đề "nổi bật" trong chương trình nghị sự. Tuy vậy, dư luận vẫn đưa ra một số giả thuyết cụ thể hơn, đó là:

Liên quan đến vấn đề Iran. Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt vào Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/8 tới đây và từ 4/11 năm nay, mọi hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và tài khoản của Ngân hàng Trung ương Iran sẽ bị Mỹ phong tỏa. Chính vì vậy, phía Mỹ đang tìm mọi cách để Moskva không cung cấp các trang thiết bị quân sự tiên tiến cho Tehran.

Ngoài ra, sự hiện diện sâu rộng của Iran tại Syria đang khiến không chỉ Mỹ mà cả các đồng minh của mình như Israel, Ả-rập Xê-ut bất an. Do vị thế của Nga tại khu vực này đang ngày càng lớn nên rất có thể Washington cũng muốn đạt được những thỏa thuận nào đó để vừa giảm bớt chi phí lại vừa giữ được thể diện về vấn đề này.

Về vấn đề Ukraine. Phát biểu lấp lửng mới đây của Tổng thống Mỹ về bán đảo Crimea, rằng ở đó toàn người nói tiếng Nga nên nếu Crimea thuộc về Nga cũng là dễ hiểu. Từ đó có thể đoán định rằng mặc dù còn phải phụ thuộc vào phía các cơ quan lập pháp nhưng với tính cách của mình, rất có thể ông chủ Nhà trắng sẽ đi trước một bước và sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây với kết quả nghiêng về đảng Cộng hòa thì những trở ngại này sẽ được tháo gỡ nhằm cải thiện quan hệ với LB Nga.

Bên cạnh đó, nếu mục tiêu tăng chi phí quân sự lên 2% GDP mà Mỹ đặt ra cho các đồng minh của mình không đạt được thì rất có thể sẽ có những nhượng bộ từ phía Washington khiến các thành viên NATO ở châu Âu quan ngại.

Để có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc gặp thượng đỉnh, vốn được cho là mang đến cả những kỳ vọng nhưng cũng dấy lên không ít lo ngại cho thế giới,  ANTV đã có cuộc trao đổi với ông Phan Hồng Tiến, đến từ Viện Kinh tế - Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng