Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 7, 28/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ra 'Tuyên bố chung Panmunjom'

(ANTV) - Với những nỗ lực kiên định hòa giải của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2017. Sáng 27/4, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức diễn ra và cuộc gặp này được xem như là cột mốc đánh dấu sự hòa hoãn mới giữa 2 miền Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng.

Sau gần 10 tiếng đồng hồ thảo luận, cùng với đó là khát vọng lâu dài của người dân hai miền về hòa bình, thịnh vượng và thống nhất, chiều 27/4, hai nhà lãnh đạo đã trịnh trọng tuyên bố trước 80 triệu người dân Bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới rằng sẽ không có chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên, và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 bằng một Tuyên bố chung tại làng đình chiến Panmunjom.

Bản "Tuyên bố chung Panmunjom" nêu rõ hai bên nhất trí trong năm nay sẽ biến Hiệp định đình chiến ký ngày 27/7/1953 thành Hiệp ước Hòa bình; tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay; biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "khu vực hòa bình"; tìm kiếm các cuộc đối thoại đa phương với các nước khác như với Mỹ; nhất trí với đề xuất phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn; tổ chức đàm phán quân sự cấp tướng vào tháng 5/2018; sẽ tổ chức cuộc sum họp cho các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào tháng 8/2018; cùng tham gia các sự kiện quốc tế lớn như Á vận hội 2018.

Phát biểu sau lễ ký tuyên bố chung , nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in nhất trí sẽ gặp nhau thường xuyên hơn. Hai bên cũng tán thành việc tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên viên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tôi đã thống nhất rằng, mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn sẽ đạt được và đó chính là mục tiêu chung của chúng tôi. Chúng tôi tuyên bố sẽ không có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu."

Về phần mình, ông Kim Jong-un cũng thể hiện sự lạc quan khi kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh và kết quả cuộc gặp sẽ phần nào làm hài lòng sự mong đợi của mọi người.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- Un khẳng định: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để tạo ra kết quả tốt nhất và phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thỏa thuận chúng tôi đã ký ngày hôm nay trước sự chứng kiến của toàn thế giới sẽ chấm dứt những đối đầu và bắt đầu cho hòa bình và ổn định giữa 2 miền Triều Tiên.”

Kết quả thành công mang tầm vóc lịch sử của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 này mở ra hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời mang lại cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa, cải thiện quan hệ và chung sống hòa bình lâu dài.

Phản ứng của dư luận sau tuyên bố chung  Panmunjom

Ngay sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh cam kết phi hạt nhân hóa, dư luận quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh kết quả tích cực của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, coi đây là một bước tiến tích cực đối với sự ổn định trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ có bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa những cam kết của mình trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Nhật Bản cũng cân nhắc việc đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc khi mà các nội dung của cuộc hội đàm được hiện thực hóa. Nhật Bản hết sức mong muốn sau cuộc hội đàm Hàn-Triều, sắp tới là hội đàm Mỹ-Triều, Triều Tiên sẽ đưa ra được những hành động cụ thể liên quan đến hạt nhân và tên lửa”.

Trong khi đó, Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, coi đây là sự kiện thể hiện quyết tâm chính trị và sự dũng cảm của lãnh đạo hai bên.

Bà Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết: "Bắc Kinh rất hoan nghênh hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc với bước đi lịch sử này và đánh giá cao sự quyết đoán và can đảm của họ. Trải qua những khoảng thời gian khó khăn và mâu thuẫn, chúng ta vẫn là anh em. Tất cả oán giận trong quá khứ đều qua đi sau khi chúng ta mỉm cười với nhau, Bắc Kinh hy vọng cuộc gặp lịch sử này là cơ hội để duy trì ổn định và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong những thông báo đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đánh giá cuộc gặp này là "cuộc gặp lịch sử" giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên. Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sau một năm thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, cuộc gặp lịch sử giữa hai miền Triều Tiên hiện đang diễn ra và những điều tốt đẹp đang diễn ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng thời gian sẽ là câu trả lời. Cũng theo Tổng thống Mỹ, chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc và nước Mỹ cần tự hào về những gì đang diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc là đáng khích lệ, song cảnh báo rằng còn nhiều thách thức ở phía trước.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư Ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói: “Hôm nay là ngày đánh dấu mốc cho cuộc họp lịch sử trên bán đảo Triều Tiên. Tôi hoan nghênh những tiến bộ và nhận thấy hai nhà lãnh đạo đã làm việc rất nghiêm túc và thiện chí. Đây là bước đi đầu tiên này là đáng khích lệ nhưng chúng ta cũng nhận ra rằng, còn rất nhiều khó khăn ở phía trước”. 5186

Từ Moskva, Điện Kremlin đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là tin tức rất tích cực, đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Bỉ Charles Michel,  cũng hoan nghênh kết quả hội nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng cả Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì bầu không khí đối thoại hữu nghị trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng