Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:10, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU bàn về thời hậu Brexit

(ANTV) - Chiều 16/9, các nhà lãnh đạo châu Âu đã tới thủ đô Bratislava của Slovakia tham dự Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Liên minh châu Âu (EU) bàn về tương lai của "Lục địa Già" giai đoạn hậu Brexit (nước Anh rời khỏi EU).

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo EU dự kiến trao đổi ý kiến về sự phát triển của tổ chức này hậu Brexit và những biện pháp có thể thực thi nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng di cư và kinh tế - xã hội. Phát biểu trước báo giới trước khi tham dự hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với "tình trạng nghiêm trọng."

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: "Chúng ta đang trong tình trạng nghiêm trọng. Chúng ta phải thể hiện bằng các hành động của mình để cho thấy chúng ta có thể trở nên tốt hơn".

Trước đó, trong một cuộc họp được xem là "trù bị" cho hội nghị tại Bratislava, Tổng thống Pháp François Hollande đã đề xuất ba ưu tiên hàng đầu để khôi phục EU sau khủng hoảng, gồm bảo vệ các đường biên giới bên ngoài EU thông qua lực lượng biên phòng và kiểm soát bờ biển; tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các nước EU, xây dựng một nền quốc phòng độc lập, tách biệt khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ; tạo xung lực mới cho châu Âu thông qua việc quan tâm hơn đến giới trẻ bằng cách tổ chức chương trình Erasmus (trao đổi tăng cường cấp đại học). Ngoài ra, Pháp cũng muốn tăng cường quỹ đầu tư EU nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo công ăn việc làm.

Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz cho rằng thông điệp mà các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU (không có Anh) gửi tới hội nghị này là họ phải thảo luận về mong muốn của họ đối với châu Âu, một châu Âu dựa trên những nguyên tắc của tình đoàn kết hay một châu Âu chia rẽ giữa các quốc gia thành viên về mọi vấn đề.

Giới quan sát cho rằng tại Hội nghị Thượng đỉnh Bratislava, các lãnh đạo EU sẽ quyết tâm đạt sự đồng thuận về tăng cường an ninh nội khối nhằm chống khủng bố và củng cố an ninh biên giới chung để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng