Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:34, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh G20 kết thúc ngày làm việc đầu tiên

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại thành phố Humburg (Đức) đã kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Nhiều vấn đề nóng như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, vấn đề hạt Triều Tiên, khủng hoảng Syria… đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp chính thức và các cuộc gặp thượng đỉnh bên lề. 

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng các cuộc trao đổi cho thấy còn tồn tại những bất đồng và hội nghị diễn ra trong bầu không khí căng thẳng giữa các bên.

Vấn đề nổi bật được quan tâm là tự do hóa thương mại trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những tuyên bố và biện pháp ủng hộ bảo hộ mậu dịch. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này, ngoại trừ Mỹ, 19 nước thành viên đã khẳng định ủng hộ tự do thương mại, trong đó cam kết tăng cường hợp tác, sử dụng đồng bộ các chính sách tài khóa, tiền tệ, cải cách cơ cấu, chống chủ nghĩa bảo hộ nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng.

Đối với vấn đề chống biến đổi khí hậu, Hội nghị kêu gọi tăng cường hợp tác triển khai phát triển bền vững; cắt giảm khí thải thông qua nghiên cứu, phát triển năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả… Bất chấp quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biển đổi khí hậu, Hội nghị đã ghi nhận và nhấn mạnh các thành viên khác trong G20 tiếp tục thực hiện các cam kết theo thỏa thuận.
 
Tổng thống Nga và Mỹ hội đàm về một loạt vấn đề quan trọng

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức, ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga, Tổng thống Vladimir Putin, đã có cuộc gặp chính thức đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Thu hút sự chú ý của dư luận không chỉ tại Mỹ và Nga, cuộc gặp quan trọng này này còn là tâm điểm của truyền thông toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự vinh dự khi lần đầu tiên được thảo luận trực tiếp với Tổng thống Putin đồng thời mong chờ những điều tích cực hơn trong mối quan hệ giữa hai bên. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Tổng thống Putin và tôi đã từng có những cuộc thảo luận về nhiều vấn đề. Mọi thứ đều diễn ra vô cùng tốt đẹp và tôi cho rằng điều này chắc chắn sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng nhiều điều tích cực hơn sẽ đến với nước Nga, nước Mỹ cũng như cho tất cả mọi người."

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Chúng tôi đã có nhiều cuộc điện đàm về các vấn đề song phương và quốc tế. Tất nhiên, những cuộc điện đàm là không bao giờ đủ cả. Nếu muốn đạt được kết quả tích cực nhằm giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế quan trọng, những cuộc gặp trực tiếp như thế này là hoàn toàn cần thiết. Tôi rất vui mừng khi được thảo luận trực tiếp với Tổng thống Trump."

Cũng tại cuộc hội đàm, phía Nga cho biết Tổng thống Trump đã chấp nhận tuyên bố đảm bảo của Tổng thống Putin rằng Moskva không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và một đại diện Mỹ sẽ thăm Nga để tham vấn về vấn đề này. Tuy nhiên, hai bên thể hiện quan điểm khác biệt trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước là bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Nga - Mỹ, mang lại động lực tích cực cho quan hệ hai nước thời gian tới, ít nhất là trong giải quyết các điểm nóng như Syria, Ukraine, hay Triều Tiên. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, trong chính giới Mỹ, quan điểm phản đối Nga vẫn đang chiếm ưu thế. Đồng thời, chính bản thân Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ vẫn đang vướng vào cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. Chính vì thế, việc thúc đẩy mối quan hệ tích cực với Nga không phải là điều dễ dàng cho chính quyền Tổng thống Trump.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng