Thứ hai, ngày 23/04/2018 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Sochi: Nấc thang mới trong quan hệ Nga-ASEAN

(ANTV) - Từ ngày 19 đến 20/5 tại Sochi (Nga) sẽ diễn ra hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại Nga-ASEAN. Đây là sự kiện khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của mối quan hệ giữa hai bên cũng như vị thế đặc biệt của ASEAN trong chính sách của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.

Trên thực tế, hợp tác ASEAN - Nga đã được mở rộng kể từ khi Nga trở thành đối tác đối thoại của ASEAN năm 1996. Trong 5 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại giữa Nga và các nước ASEAN đã tăng gấp đôi và đạt con số kỷ lục 21,5 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, hợp tác giữa hai bên được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng nếu so sánh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia.

Trong khi đó, cả ASEAN và Nga đều đang phải đối mặt với những thách thức và mối đe dọa lớn, cả truyền thống lẫn phi truyền thống, cả mang tính toàn cầu, khu vực lẫn từng quốc gia. Nguy cơ khủng bố, cực đoan ngày càng gia tăng, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đe dọa mọi quốc gia trên thế giới. Tranh chấp trên biển đang đe dọa ổn định và an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong khi kinh tế Nga đang phải chịu những tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Những lợi ích đan xen trong một thế giới mà hợp tác và hội nhập đang chi phối chính sách của từng quốc gia ngày càng khiến Nga và ASEAN có nhu cầu xích lại gần nhau hơn cũng như nâng tầm quan hệ lên một cấp độ mới.

Do đó, Hội nghị cấp cao Nga - ASEAN tại Sochi được đánh giá sẽ tạo nền tảng thuận lợi để hai bên nâng quan hệ đối tác đối thoại lên tầm chiến lược.

Nga ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng, cấp vũ khí cho Indonesia

Ngày 18/5, tại thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo đã ký kết 1 thỏa thuận về hợp tác quốc phòng. Tuy nhiên hiện những chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Trước đó, ông Putin và ông Widodo đã tiến hành hội đàm nhằm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai bên đã nhất trí mở rộng hợp tác giữa bộ quốc phòng và các cơ quan an ninh 2 nước, trong đó có hợp tác trao đổi thông tin tình báo.

Trong tuần này, Nga cũng sẽ ký các thỏa thuận với Indonesia để cung cấp vũ khí và sản xuất đạn dược cho quốc gia Đông Nam Á.

Trong 1 diễn biến khác, Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật (FSVTS) ngày 18/5 cho biết, cơ quan này hy vọng sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu các loại vũ khí trị giá 14 tỷ USD đặt ra cho năm 2016. Hiện tổng giá trị các đơn đặt hàng vũ khí của Nga đã ở mức trên 50 tỷ USD./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng