Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần này có ý nghĩa đặc biệt

(ANTV) - Trong hai ngày từ 15-16/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  cùng lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ tại Sunnylands, bang California, Mỹ. 

Với nhiều nội dung quan trọng dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo, hội nghị thượng đỉnh giữa ASEAN-Mỹ được đánh giá là sự kiện đặc biệt chưa từng có tiền lệ, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương.

Theo giới chức Mỹ, hội nghị lần này sẽ có hai phiên thảo luận về kinh tế-thương mại và chính trị-an ninh.

Về kinh tế, hội nghị lần này sẽ nhấn mạnh đến mối quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ - ASEAN và tìm kiếm các cách thức thúc đẩy đầu tư và thương mại hơn nữa với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết.

Trong khi đó, phiên họp về an ninh và chính trị sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác về các thách thức chiến lược và xuyên quốc gia mà khu vực đang phải đối mặt trong đó có tranh chấp lãnh hải, khủng bố buôn người, dịch bệnh và biển đối khí hậu.

Dư luận báo giới Mỹ cũng cho rằng, căng thẳng tranh chấp trên Biển Đông thời gian qua và nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng mở rộng ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam Á sẽ là những vấn đề bao trùm hội nghị.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ  lần này có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là Hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2016 của ASEAN và là Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành Cộng đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ được tổ chức tại Mỹ. Hội nghị thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ và sẽ bàn về phương hướng và biện pháp triển khai quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ, đưa hợp tác đi vào thực chất và cụ thể hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng