Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:32, Thứ 4, 17/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ ra Tuyên bố Sunnylands

(ANTV) - Chiều 16/2 (rạng sáng 17/2 theo giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)​-Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 15-16/2 tại Sunnylands (tiểu bang California, Mỹ) đã ra Tuyên bố Sunnylands. 

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Hội nghị Đặc biệt Các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ này lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ và cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên diễn ra sau khi Cộng đồng ASEAN được hình thành cuối năm 2015.

Nhà Trắng cho biết, sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chung gồm 17 nội dung, trong đó có cam kết tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng và độc lập về chính trị giữa tất cả các quốc gia phù hợp với nguyên tắc và qui định của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và luật pháp quốc tế; cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực phù hợp với các nguyên tắc chung đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); cam kết chung thúc đẩy hợp tác để giải quyết những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải; nhấn mạnh tầm quan trọng của thịnh vượng chung, phát triển và tăng trưởng bền vững.

Hội nghị đánh dấu một năm bước ngoặt cho cả ASEAN và mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng mật thiết giữa Hoa Kỳ và ASEAN.

Đức muốn sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga

 
Các nghị sỹ Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức ngày 16/2 cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel muốn sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, do những cáo buộc của phương Tây nhằm vào Moskva liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, song chưa có cơ sở cho hành động như vậy.

Phát biểu tại một cuộc gặp với các nghị sỹ CDU, Thủ tướng Merkel cho biết bà muốn "sớm dỡ bỏ ngay hôm nay" các biện pháp trừng phạt áp đặt nhằm vào Nga, song quyết định dỡ bỏ trừng phạt phải được thực hiện trên cơ sở thực tế, điều hiện vẫn chưa được đáp ứng tại các khu vực miền Đông Ukraine hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Theo nhà lãnh đạo Đức, Moskva cần thực thi hoặc tác động để lực lượng đòi độc lập tuân thủ mọi điều khoản trong thoả thuận hoà bình Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hồi tháng 12/2015, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm sáu tháng, theo đó các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực tới cuối tháng 7/2016.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng