Thứ tư, ngày 23/01/2019 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị An ninh Munich thảo luận về những thách thức đối với trật tự thế giới

(ANTV) - Chiều 16/2 (giờ địa phương), Hội nghị An ninh Munich thường niên lần thứ 54 đã chính thức khai mạc tại thành phố Munich của Đức. Hội nghị an ninh lớn nhất thế giới này có sự tham dự của hơn 500 quan chức trên thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ McMaster... cùng các nhà quân sự, khoa học và nhà hoạt động xã hội từ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Vai trò trong tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và mối quan hệ giữa khối này với Nga và Mỹ là những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không phải lúc nào cũng êm ả cộng với những thách thức đối với trật tự thế giới, chủ yếu là xu hướng bảo hộ thương mại và chủ nghĩa dân tộc. Tại hội nghị, dự kiến các đại biểu sẽ đề cập hàng loạt vấn đề an ninh quốc tế như các cuộc xung đột ở Trung Đông, đặc biệt là các mối quan hệ đi xuống giữa các quốc gia vùng Vịnh, cũng như các diễn biến chính trị ở khu vực Sahel ở châu Phi. Kiểm soát vũ khí cũng sẽ là một chủ đề được đưa ra bàn thảo, với trọng tâm là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hội nghị an ninh Munich được coi là hội nghị an ninh quan trọng nhất của châu Âu. Đây là diễn đàn chính để trao đổi ý kiến và điều phối quan điểm của giới chính trị, ngoại giao, quân sự và chuyên viên về những vấn đề quốc tế cấp bách nhất. Theo kế hoạch, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 sẽ bế mạc vào ngày 18/2.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng