Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:04, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Nghị viện NATO họp bàn về tình hình Nga, Ukraine

(ANTV) - Ngày 28/5, Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhóm họp ở thủ đô Tirana của Albania để thảo luận về cách ứng phó của liên minh quân sự này với nhiều thách thức khác nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này vào tháng 7 tới.

Khoảng 250 nghị sỹ của 28 quốc gia thành viên NATO và các đối tác tham dự cuộc họp trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt của khoảng 600 cảnh sát và nhân viên an ninh nước chủ nhà.

Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO Michael R. Turner cho biết lập trường cứng rắn của Nga đối với Ukraine, chủ nghĩa khủng bố và khủng hoảng di cư sẽ là những chủ đề chính được thảo luận trong phiên họp này.

Theo dự thảo tuyên bố của hội nghị, Hội đồng sẽ nhất trí hối thúc các nhà lãnh đạo liên minh tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tập thể, phát triển chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy ổn định ở Bắc Phi và Trung Đông, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các đồng minh đều đáp ứng được những mục tiêu chi tiêu quân sự và thúc đẩy hợp tác với Liên minh châu Âu (EU)./.

Ukraine bác đơn kiện của Nga về khoản nợ 3 tỷ USD

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, nước này đã nộp đơn phản đối đơn kiện của Nga lên một tòa án ở London, Anh về khoản nợ 3 tỷ USD từ năm 2013 - khoản nợ đã khiến Kiev và Moskva tổ chức rất nhiều cuộc đàm phán nhưng đều thất bại và dẫn đến việc căng thẳng giữa 2 bên tăng cao.

Ukraine cho rằng, hợp đồng vay được ký kết giữa Nga với chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 12/2013 vi phạm các giới hạn vay mượn do luật pháp Ukraine quy định vào thời điểm đó, và thỏa thuận này được ký kết dường như trong tình trạng "bị cưỡng ép với mục đích ngăn chặn Ukraine ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu".

Nga cho Ukraine vay 3 tỷ USD dưới dạng trái phiếu châu Âu vào tháng 12/2013 để vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, đến nay các cuộc đàm phán song phương đều không thể đi đến một thỏa thuận nhằm thanh toán nợ khi khoản nợ đã quá hạn.

Hồi tháng 2 vừa qua, Nga đã đệ đơn kiện lên tòa án London, nơi mà Moskva cho là có thêm quyền độc lập, để thu hồi khoản nợ 3 tỷ USD trên của Chính phủ Ukraine, cũng như tiền lãi suất phát sinh từ khoản nợ này./.

Iran: Quốc hội mới tiến hành phiên họp đầu tiên sau bầu cử

Ngày 28/5, Quốc hội mới của Iran đã có phiên họp đầu tiên tại thủ đô Tehran kể từ sau khi các cuộc bầu cử kết thúc vào tháng 4 vừa qua.

Trong thông điệp gửi tới lễ khai mạc phiên họp của Quốc hội mới, Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã hoan nghênh việc đông đảo cử tri Iran tham dự vào cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp cảnh giác trước những thách thức trong khu vực và quốc tế. Ông khẳng định hai ưu tiên hàng đầu mà Quốc hội nên xem xét là tăng cường kinh tế, mở rộng và làm sâu sắc hơn nền văn hóa Hồi giáo.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ mặc dù Quốc hội và chính quyền là hai cơ quan khác nhau, song cả hai đều gắn kết với nhau trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích của đất nước.

Ông Rouhani cho rằng chính phủ và Quốc hội cần phối hợp để giải quyết các vấn đề trong xã hội. Ông cũng cam kết sẽ giúp Iran ổn định kinh tế ổn định và phát triển xã hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được tiến hành hai vòng bắt đầu từ tháng 2 vừa qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử, giúp dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua. 

Các chính trị gia theo đường lối cải cách và ôn hòa - những đồng minh của Tổng thống Rouhani đã thắng lớn trước các đối thủ thuộc phe bảo thủ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng