Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 18:09 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học giả quốc tế chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) - Tại Diễn đàn tầm nhìn khu vực năm 2016 do Viện ISEAS-Yusof Ishak tổ chức ngày 12/1 vừa qua ở Singapore, nhiều học giả và các chuyên gia phân tích quốc tế đã lên tiếng chỉ trích những hành động mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông.

 

Với sự tham gia của hơn 550 học giả và chuyên gia nghiên cứu, doanh nhân và quan chức chính phủ đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và ASEAN. Diễn  đàn đã ủng hộ quan điểm đã đến lúc ASEAN cần đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc duy trì an ninh tại biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Giáo sư-Tiến sĩ Susan Shirk đến từ Trường Quan hệ quốc tế và Nghiên cứu khu vực Thái Bình Dương, Đại học California, Mỹ cho rằng "Khu vực Đông Nam Á và tất cả các quốc gia châu Á cần hối thúc Trung Quốc cần tuân thủ và xây dựng một chính sách khu vực mang lại sự gắn kết tốt đẹp, đảm bảo tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế”

Trong khi đó, Giáo sư Carlyle Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia lại phân tích, tại Biển Đông, Bắc Kinh chưa bao giờ giải thích được cơ sở pháp lý cho các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Biển Đông lại dậy sóng khi ngày 6/1 vừa qua, 2 máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Động thái sau đó đã bị lên án mạnh mẽ bởi chính phủ nhiều nước như Mỹ, Philippines, Nhật Bản, Việt Nam và báo chí quốc tế, cho rằng, hành động đang đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, đe dọa an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh vẫn nỗ lực hiện thực hóa các yêu sách phi lý của mình thông qua việc cải tạo trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây