Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 14:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:48, Thứ 6, 08/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoài nghi về tuyên bố thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

(ANTV) - Liệu Triều Tiên đã thực sự chế tạo và thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, hay còn gọi là khinh khí, có sức công phá lớn hơn nhiều loại bom nguyên tử thông thương như chính quyền nước này đã tuyên bố? 

Đây là câu hỏi mà giới chuyên gia nhiều nước đặt ra với nhiều sự hoàn nghi!

Về mặt lý thuyết, nếu sở hữu bom nhiệt hạch, thì Triều Tiên  có đủ khả năng để phóng một quả tên lửa tầm xa đến Hàn Quốc và Nhật Bản và thậm chí đến bờ biển phía Tây nước Mỹ. Và hiện trên thế giới chỉ có Mỹ và Nga sở hữu loại bom có sức công phá khủng khiếp này.

Theo các chuyên gia tình báo Hàn Quốc và cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, thông thường, một quả bom nhiệt hạnh được thử nổ thành công sẽ tạo ra sức công phá tương đương hàng trăm nghìn tấn thuốc nổ.

Trong khi đó, vụ thử mà Triều Tiên tiến hành ngày 6/1 ước tính tương đương 6.000 tấn, mức tương tự như 3 lần thử hạt nhân trước mà Bình Nhưỡng đã tiến hành, thậm chí còn ít hơn lần thử năm 2013.

Mặc dù đều lên tiếng chỉ trích gay gắt Triều Tiên thử hạt nhân, nhưng cả Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng đây không phải là một vụ thử bom nhiệt hạch, bởi cường độ của nói ít hơn rất nhiều so với một vụ thử bom nhiệt hạch thực sự.

Các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá, cao nhất thì đây cũng chỉ là một quả bom sử dụng nhiên liệu hạt nhân hỗn hợp, với các chất urani hoặc plutoni quen thuộc.  Giới chức hai nước cho biết đang thu thập thêm thông tin để xác minh chính xác hơn chủng loại thiết bị mà Triều Tiên đã thử nghiệm.

Dù chưa thể khẳng định loại bom hạt nhân Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm là loại gì, song các chuyên gia đều nhận định vụ việc sẽ có tác động lớn tới các mối quan hệ quốc tế và diễn biến ngoại giao ở khu vực Đông Bắc Á./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng