Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:47, Thứ 2, 06/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La:

Hòa bình, an ninh ở Biển Đông là thiết yếu đối với khu vực và toàn cầu

(ANTV) - Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 tại Singapore đã bế mạc sau phiên toàn thể cuối cùng mang chủ đề "Theo đuổi mục tiêu an ninh chung". 

Trước đó, phiên thảo luận về chủ đề "Những thách thức trong giải quyết xung đột" đã thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới với cuộc thảo luận sôi nổi giữa các đại diện Pháp, Việt Nam và Trung Quốc. Vấn đề biển Đông được đề cập ngay từ ngày đầu khai mạc vẫn tiếp tục là chủ đề chính được đưa ra trong phiên toàn thể thứ 4 này.

Trong bài phát biểu của mình tại Đối thoại Shangri La lần thứ 15, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá tình hình an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, không thể xem thường, dù chưa đến mức bùng phát xung đột, nhưng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tiềm tàng cần được dự báo, ngăn chặn và hóa giải kịp thời.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tôn trọng luật pháp quốc tế để giải quyết các vấn đề trên biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean - Yves Le Drian cho rằng: "Vấn đề biển Đông trực tiếp liên quan tới Pháp và các nước thành viên châu Âu khác, không chỉ bởi lợi ích kinh tế trong việc duy trì tự do đi lại mà còn bởi sự kiên quyết khi luật pháp bị xâm phạm. Điều kiện mà tôi đưa ra, đó là sự tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, yêu cầu đối thoại."

Có thể thấy, kể từ năm 2013 đến nay, vấn đề biển Đông chưa bao giờ nguội tại Đối thoại Shangri-la. Và tại Đối thoại lần thứ 15, cộng đồng quốc tế một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không cũng như tuân theo Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC, nhanh chóng thúc đẩy hiện thực hóa Bộ quy tắc về ứng xử ở biển Đông COC trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Đối thoại Shangri-La: Hòa bình, an ninh ở Biển Đông là thiết yếu

Trong khuôn khổ Diễn đàn Shangrila, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có bài phát biểu nêu bật các thách thức đối với an ninh khu vực hiện nay. Đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam được mời phát biểu tại diễn đàn quan trọng trong khu vực. 

Được Ban Tổ chức mời tham gia thảo luận tại phiên đặc biệt với chủ đề “Quản lý căng thẳng ở biển Đông”, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải, hàng không quốc tế rất quan trọng. Hòa bình, an ninh ở biển Đông có ý nghĩa thiết yếu đối với hòa bình, an ninh khu vực và trên toàn cầu. Tình hình biển Đông đang có những diễn biến rất phức tạp và căng thẳng, nếu không được quản lý, xử lý đúng sẽ làm tăng rủi ro, dẫn đến bất ổn, xung đột, ảnh hưởng đến chủ quyền, lợi ích chính trị, chiến lược, an ninh, kinh tế -thương mại của nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng nhấn mạnh, việc quản lý căng thẳng trên biển Đông đòi hỏi các quốc gia, cả trong và ngoài khu vực, không chỉ Chính phủ mà cả các nhà học giả, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia cùng nhau làm việc, cùng nhau hành động, với thực sự và thực tâm và lòng chân thành. Tất cả để hướng tới một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Nhật-Hàn nhất trí thiết lập đường dây nóng

Bên lề Đối thoại Shangri-la 2016 đã diễn ra cuộc gặp 3 bên giữa Bộ trưởng Quốc phòng các  nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa các phòng của hai nước để phối hợp hành động trong hoàn cảnh xảy ra các mối đe dọa và trường hợp khẩn cấp.

Thỏa thuận này được coi là một động thái tích cực cho quan hệ 2 nước, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo vốn lạnh nhạt liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ và yếu tố lịch sử.
Bên cạnh đó, hai nước cũng đã thảo luận về vai trò của mình trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cho biết sẽ duy trì lập trường cứng rắn để đáp trả lại bất kỳ hành động khiêu khích nào khác của Bình Nhưỡng.

Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra thông báo rằng cuộc tập trận dự kiến giữaWashington, Tokyo và Seoul sẽ được tổ chức bên lề cuộc diễn tập hải quân RIMPAC (Rim-pác) trong tháng 6 và tháng 7 này nhằm nâng cao sự phối hợp hành động giữa các nước trước động thái khiêu khích ngày càng gia tăng của Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng