Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:07, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Hồ sơ Panama'' gây chấn động thế giới

(ANTV) - Đây được xem là sự rò rỉ thông tin mật lớn nhất mà truyền thông quốc tế tiếp cận và công bố, với mức độ nghiêm trọng được đánh giá là gấp “cả trăm lần” vụ Wikileak hay "kẻ đào tẩu" Edward Snowden.

 
Vụ rò rỉ dữ liệu của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama mới đây đã tạo ra cơn địa chấn trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Nhiều tiết lộ chấn động liên quan đến các chính khách trên toàn thế giới, các “thiên đường thuế”, những tên tuổi lớn trong ngành giải trí, thể thao đồng loạt được đưa ra.
 
Đây được xem là sự rò rỉ thông tin mật lớn nhất mà truyền thông quốc tế tiếp cận và công bố, với mức độ nghiêm trọng được đánh giá là gấp “cả trăm lần” vụ Wikileak hay kẻ đào tẩu Edward Snowden.
 
Một nhóm các nhà báo đã khảo sát một kho đồ sộ gồm tới 11,5 triệu tài liệu thuế, được gọi chung bằng cái tên “Hồ sơ Panama”, và chia sẻ số tài liệu này với toàn thế giới.
 
“Hồ sơ Panama” phần đầu bao gồm những dữ liệu ghi lại hoạt động tài chính cũng như những đối tác của hơn 214.000 cơ sở ở nước ngoài do tập đoàn luật Mossack Fonseca thành lập hoặc điều hành trong 40 năm qua, có trụ sở chính ở Panama.
 
Được biết, nhiều tài liệu bí mật, trong đó đề cập tới hoạt động tài chính của một loạt nhân vật giàu có và có thế lực trên thế giới, được cho là trốn thuế với sự trợ giúp của công ty luật Mossack Fonseca đã bị phanh phui.
 
Theo những tài liệu trên, công ty luật Mossack Fonseca đã tạo ra một “thiên đường trốn thuế”, qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo, bao gồm những tên tuổi như đương kim Tổng thống Argentina, Thủ tướng Iceland, Thủ tướng Pakistan, Quốc vương Saudi Arab.
 
Bên cạnh đó, các nhân vật trong ngành giải trí như ngôi sao điện ảnh Thành Long, danh thủ bóng đá Lionel Messi hay những ông lớn trong Liên đoàn bóng đá (FIFA) cũng có tên trong danh sách đen này.
 
Hiện công ty Mossack Fonseca vẫn tuyên bố việc công bố “Tài liệu Panama” với những chi tiết về tài chính cá nhân của các khách ang của ang này là “đòn tấn công” nhằm vào Panama. Đại diện công ty này khẳng định Mossack Fonseca, đã hoạt động trong suốt 4 thập kỷ qua và thành lập 240.000 chi nhánh trên toàn thế giới, chưa khi nào bị kết án hay bị cáo buộc về bất kỳ sai phạm nào.
 
Mossack Fontesa được thành lập vào năm 1977 bởi 2 luật sư là Jürgen Mossack và Ramon Fonseca. Đây là 1 hãng luật chuyên cung cấp các dịch vụ hải ngoại lớn thứ 4 thế giới, với văn phòng đại diện tại hơn 35 quốc  gia. Mossack về cơ bản giúp xây dựng các công ty vỏ bọc – được lập ra để che giấu quyền sở hữu tài sản. Hoạt động toàn cầu của ang này diễn ra ở các “thiên đường thuế” như là Thụy Sĩ và quần đảo Virgin.
 
Hồ sơ Panama giáng đòn mạnh vào các hoạt động trốn thuế, rửa tiền
 
 
“Hồ sơ Panama” - tài liệu rò rỉ “lớn nhất lịch sử” vừa được công bố đã cho thấy hang loạt các công ty làm ăn phi pháp, cũng như vạch ra vô số phương thức mà những người giàu có sử dụng để trốn thuế từ các công ty bí mật ở nước ngoài. Tài liệu này được cho là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động trốn thuế, rửa tiền trên toàn thế giới.
 
Ngay sau khi vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” được tiết lộ, Bộ trưởng tài chính Pháp cho biết Pháp sẽ tìm cách tiếp cận các dữ liệu trong hồ sơ này đồng thời tiến hành điều tra thuế đối với các cá nhân có liên quan và sẽ áp dụng hình phạt đối với những trường hợp được xác định là trốn thuế. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Holland cho rằng, vụ tiết lộ Hồ sơ Panama là một tin tốt nhằm thúc đẩy doanh thu thuế.
 
Tổng thống Pháp Francois Holland nói, "Pháp đã chống lại những hành động tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế trong suốt 4 năm qua. Liên quan đến những tiết lộ có ảnh hưởng đến các cá nhân người Pháp, chúng tôi đảm bảo sẽ điều tra đến tận cùng và đưa vụ việc ra trước công lý."
 
Trong khi đó, Australia cho biết nước này đang tiến hành điều tra 800 công dân có tên trong hồ sơ bị rò rỉ, trong đó đã xác định được 120 người có liên hệ với một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Cùng ngày, phản ứng trước thong tin về vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cảnh những người thực hiện và tiếp tay cho các hoạt động trốn thuế, rửa tiền sẽ phải trả giá đắt.
 
Ông Arun Jaitley – Bộ trưởng tài chính Ấn Độ cho rằng những báo cáo này không chỉ ảnh hưởng đến Ấn Độ mà còn ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Tôi nghĩ đây là một lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với tất cả chúng ta, với sang kiến G20, với những giao dịch song phương có hiệu lực từ năm 2017, rằng thế giới sẽ là một tổ chức minh bạch hơn, vì thế những người thực hiện và tiếp tay cho các hoạt động trốn thuế, rửa tiền sẽ phải trả giá đắt.
 
Ông Robert Palmer – Chuyên gia chống tham nhũng, Tổ chức Nhân chứng toàn cầu khẳng định, có 1 ranh giới rất nhỏ giữa việc tránh thuế (có thể hợp pháp) và việc trốn thuế (bất hợp pháp). Nhưng vấn đề ở đây là có bí mật chuyển tiền ra nước ngoài, với việc che giấu danh tính thực sự đằng sau mạng lưới phức tạp của các công ty.”
 
Trụ sở chính của Mossack Fonseca đặt tại Panama
 
Trong số các nước châu Âu thì Iceland được xem là bị chấn động nhất trong vụ rò rỉ này này bởi danh sách “Hồ sơ Panama” có xuất hiện tên của đương kim Thủ tướng Sigmundur Gunnlaugsson và 2 Bộ trưởng quan trọng trong chính quyền là Bộ trưởng Kinh tế & tài chính và Bộ trưởng Nội vụ. Ngay sau khi tài liệu mật này được tiết lộ, hàng nghìn người dân Iceland đã xuống đường biểu tình đòi chính phủ và cá nhân Thủ tướng Gunnlaugsson phải từ chức.
 
Tại một quốc gia khác là Tây Ban Nha, những tiết lộ từ “Hồ sơ Panama” cũng đang khiến nhiều nhân vật nổi tiếng ở nước này trở thành tâm điểm dư luận, trong đó có các nhân vật trong Hoàng gia Tây Ban Nha.
 
Các hoạt động rửa tiền thực chất là hợp thức hóa những khoản tiền phi pháp. Nó giúp việc sử dụng chúng không bị giám sát, khiến bại lộ các hành vi phi pháp. Khi tham nhũng, một chính trị gia cần rửa số tiền bẩn để không bị lộ. Nó sẽ được chuyển tới một công ty con của trung tâm tài chính nước ngoài. Số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản không ghi tên thuộc sở hữu của công ty ma mà không ai có thể truy tìm nguồn gốc. Từ tài khoản này, số tiền có thể được dùng hợp pháp trên khắp thế giới.
 
Những công ty ma núp dưới hình dạng của một doanh nghiệp hợp pháp nhưng không có hoạt động gì ngoài quản lý tiền và che đậy thân phận của người sở hữu. Tuy nhiên, trụ sở của những công ty ma thường đặt ở những nơi nhà chức trách khó tìm ra chủ sở hữu trong trường hợp họ muốn.
 
Các khách hàng cũng cần một trung tâm tài chính nước ngoài, cái thường được gọi là Thiên đường thuế. Nó thường là các quốc đảo nhỏ, với rất nhiều ngân hàng bí mật cùng mức thuế thấp hoặc không tồn tại trên giấy tờ giao dịch, giúp rửa các khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế hay buôn bán ma túy.
 
Mục đích gì đằng sau việc rò rỉ “Hồ sơ Panama”
 
 
Hậu quả của việc các doanh nghiệp, tổ chức, các chính trị gia bị vạch tội liên quan đến vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” thì đã rõ, tuy nhiên, tổ chức nào đứng sau vụ việc và mục đích thực sự của việc phanh phui tài liệu mật này vẫn còn là câu hỏi chưa có lời đáp.
 
Theo trang tin Moonofalabama (Mỹ), “hồ sơ Panama” đơn giản chỉ là một âm mưu bôi nhọ, đánh gục một số người mà "đế chế" Mỹ không yêu thích. Nó còn là cơ hội để “kẻ đại diện” thực hiện ngón đòn tống tiền: Hứa sẽ không công bố thêm thông tin về các nhân vật chưa bị lộ nhưng đổi lại họ phải biết cách “đáp lễ”.
 
Hàng trăm các tổ chức, cá nhân trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến hoạt động rửa tiền, trốn thuế được nêu tên đích danh trong “Hồ sơ Panama”. Đa phần trong số này đều là những cái tên mà Mỹ không mấy ưa thích. Các mục tiêu bị đánh phá thậm chí còn được "tính toán kĩ hơn", với kết quả là những câu chuyện chống lại những người như Tổng thống Nga Vladimir Putin, một số quan chức trong Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
 
Chỉ có điều nguồn tin tiết lộ không thấy nhắc đến tên của một chính trị gia người Mỹ, châu Âu, hoặc là "sói già phố Wall" nào. “Nạn nhân cao cấp nhất” trong số này là Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson – người được cho là cùng với vợ đứng ra nhờ Mossak Fonseca lập một công ty ma. Thế nhưng ông này thì cũng được nói là “chưa có bằng chứng rõ ràng”.
 
Cựu Đại sứ Anh Craig Murray nói rằng nếu “hồ sơ Panama” là câu chuyện có thật đi chăng nữa, thì điều đáng bàn hơn cả là “những ý định giấu kín” của các tổ chức đang điều khiển việc “lộ lọt” này. Nói cách khác, các tổ hợp truyền thông chỉ ra tay theo chỉ đạo trực tiếp từ một nghị trình cấp chính phủ từ của phương Tây.
 
Theo trang Moonofalabama, việc bung dữ liệu một cách có lựa chọn và tính toán nhằm hai mục đích:
 
1/ Bôi nhọ những tổ chức, cá nhân mà Mỹ và các đồng minh “ghét bỏ”, dù chỉ bằng cách đánh gián tiếp nhằm vào những người thân cận (ví như đối với trường hợp của Tổng thống Putin và ông Bashar al-Assad);
 
2/ Cảnh báo những nhân vật quan trọng đã nằm “sổ theo dõi”, nhưng chưa “được” công bố, rằng họ hoàn toàn có thể bị lôi ra ánh sáng và theo cách này thì “Hồ sơ Panama” là một “công cụ tống tiền hoàn hảo”.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng