Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HIV/AIDS có nguy cơ trở thành đại dịch

(ANTV) - Trước tình hình lây nhiễm HIV ngày càng có xu hướng lan rộng tại nhiều nước trên thế giới, các nhà khoa học cảnh báo căn bệnh thế kỷ này có nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

Tại Nga, Trung tâm phòng chống AIDS quốc gia của nước này cảnh báo tình hình lây nhiễm HIV ngày càng trở nên nghiêm trọng và đang đe dọa an ninh quốc gia với nguy cơ bùng phát thành đại dịch vào năm 2021. Đến nay, số người dương tính với HIV tại Nga đã đạt mức cao kỷ lục, lên tới hơn 1 triệu người.

Ông Vadim Pokrovsky - Giám đốc trung tâm phòng chống AIDS, Liên bang Nga cho biết,  "HIV đã trở thành căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trên lãnh thổ Liên bang Nga. Số người chết do căn bệnh này phổ biến hơn bất kỳ căn bệnh nào khác, ngay cả bệnh lao. Thậm chí số lượng các ca nhiễm mới còn vượt qua số lượng nhiễm các căn bệnh như lao, viêm gan." 

Theo số liệu của Bộ Y tế Nga, hiện có khoảng 820.000 người dân Nga, trong tổng dân số 140 triệu người, đang sống chung với HIV. Con số thực tế ước tính có thể còn cao hơn nhiều, vào khoảng 1,3 - 1,4 triệu người, tương đương với gần 1% dân số Nga.

Ông Vinay Saldanha, Giám đốc phòng chống AIDS khu vực Đông Âu và Trung Á cho rằng, việc cần thiết là phải ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV đáng báo động hiện nay.

Ông Vinay Saldanha, Giám đốc phòng chống AIDS khu vực Đông Âu và Trung Á phát biểu, "Số liệu thống kê không chính thức cho thấy, ước tính khoảng 15 - 49% dân số Nga có thể bị lây nhiễm HIV. Vì vậy, đây là điều rất đáng lo ngại và dĩ nhiên, chúng ta cần nhiều việc phải làm hơn để ứng phó với tình hình nghiêm trọng này."

Trong khi đó, tại Nam Phi, số lượng phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 24 nhiễm HIV cao hơn so với nam giới cùng độ tuổi, bất chấp những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn ngừa dịch bệnh.

Lindiwe Madondo, 23 tuổi, đã bị nhiễm HIV từ khi mới lên 6 tuổi cho biết, cô phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tiếp xúc với bạn bè tại trường học vì sự kì thị. Giờ đây, khi đã trở thành một phụ nữ, Madondo đã tìm thấy lòng can đảm và sự tự tin để chia sẻ tâm trạng với những người xung quanh.

Lindiwe Madondo, 23 tuổi, người bị dương tính với HIV chia sẻ, "Tôi đã tham gia vào một mối quan hệ và tôi tự nói với bản thân mình. Sẽ tốt hơn nếu tôi nói cho họ biết ngay từ đầu rằng mình dương tính với HIV để cả hai cùng cảm thấy thoải mái, thay vì sau này họ phát hiện ra và sẽ đổ lỗi cho tôi. Nếu họ thực sự yêu thương bạn, họ sẽ có cách để bảo vệ mình." (2197)

Một phụ nữ khác là Clementel Mogameledi, 22 tuổi, người đã bị nhiễm HIV qua việc lây truyền giữa mẹ và con cho biết, rất khó khăn để cô có thể chấp nhận tình trạng của mình bởi những cái nhìn thiếu thiện cảm từ mọi người xung quanh.

Clementel Mogameledi, 22 tuổi, người bị dương tính với HIV cho biết, "Tôi nghĩ rằng mọi người có thể đã biết tôi bị nhiễm HIV và nếu tôi chạm vào người họ, họ sẽ cảm thấy khó chịu. Đó là một điều khó khăn đối với tôi, tuy nhiên sau đó tôi nhận ra rằng đây là căn bệnh phổ biến và chúng tôi đã được giảng dạy về nó ở trường học. Kể từ đó tôi đã thay đổi, tôi trở nên tự tin hơn và khi có một người bạn thân, tôi đã chia sẻ về việc mình nhiễm HIV với cô ấy, và cô ấy ủng hộ tôi."

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc kỳ thị những người nhiễm HIV, đặc biệt với phụ nữ là một quan niệm sai lầm trong việc phòng chống căn bệnh này. Các chiến dịch lấy cảm hứng từ phụ nữ nhiễm HIV và vượt lên chinh phục nhiều thách thức đang được nhân rộng nhằm mục đích nâng cao nhận thức và nỗ lực thể hiện việc loại trừ căn bệnh thế kỉ này vào năm 2020.

Phát hiện từ Nam Phi mở ra cơ hội điều trị HIV

Theo phát hiện mới các nhà nghiên cứu được in trong tạp chí Science Translational Medicine, khoảng 170 trẻ em Nam Phi nhiễm HIV sở hữu kháng thể hiếm chống lại AIDS.

Phát hiện của các nhà khoa học cho thấy, những trẻ em trên 5 tuổi này dù bị lây nhiễm HIV từ trong tử cung người mẹ, vẫn sống khỏe mạnh dù không được điều trị chống virus. Nghiên cứu này đã mở ra hy vọng về phát triển những phương pháp điều trị HIV hiệu quả hơn trong tương lai.

Trong khi đó, các nhà khoa học của trường Đại học Hoàng gia London (Anh) đã chế tạo thành công chiếc USB có khả năng xét nghiệm chính xác HIV.

Thiết bị này sử dụng một con chip điện thoại di động, chỉ cần mẫu máu nhỏ. Mẫu này được đặt vào một vị trí trên thanh USB. Nếu có bất kỳ virus HIV hiện diện trong mẫu, nó sẽ gây ra sự thay đổi nồng độ axit mà chip sẽ biến đổi thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện được gửi đến thanh USB, đưa ra kết quả trong chương trình trên máy tính hoặc thiết bị điện tử. Trong nghiên cứu mới nhất, công nghệ đã thử nghiệm 991 mẫu máu với độ chính xác 95%. Thời gian trung bình đưa ra kết quả là 20,8 phút.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng