Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:22, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ngày 2/6, đã tiến hành cuộc bỏ phiếu công khai về nghị quyết do Mỹ soạn thảo, theo đó mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, để phản ứng trước các vụ thử tên lửa liên tiếp của nước này. Kết quả, toàn bộ 15 nước thành viên HĐBA đã nhất trí mở rộng các lệnh trừng phạt, bổ sung 18 cá nhân và thực thể của Triều Tiên vào “danh sách đen” của LHQ.

Trong số 14 cá nhân bị bổ sung vào danh sách đen có ông Cho Il-U, người được cho là phụ trách các hoạt động tình báo của Bình Nhưỡng ở nước ngoài. 13 cá nhân còn lại gồm các quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, và những người đứng đầu các công ty mậu dịch, có nhiệm vụ đảm bảo việc thu mua nguyên liệu cho các chương trình quân sự của Bình Nhưỡng. Bốn thực thể bao gồm ngân hàng Koryo, Lực lượng tên lửa chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, và 2 công ty mậu dịch. Những cá nhân và thực thể trong “danh sách đen” sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm đi lại trên toàn cầu.

Mở rộng danh sách đen là biện pháp trừng phạt tối thiểu mà HĐBA có thể áp dụng với Triều Tiên. Tháng trước, chính quyền Mỹ đã đề xuất áp đặt những lệnh trừng phạt mạnh hơn liên quan đến dầu mỏ, hàng hải, xuất khẩu lao động… Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết, Trung Quốc chỉ xem xét bổ sung trừng phạt nếu Triều Tiên tiến hành thử tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân.

Philippines bác bỏ tuyên bố thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại Manila của IS

Quân đội Philippines đã bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Resorts World Manila khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.


IS cho rằng một phần tử ủng hộ tổ chức này đã tới "một buổi hội họp của các chiến binh Cơ đốc giáo" và tiến hành vụ tấn công. Tuy nhiên Quân đội Philippines đã phủ nhận tuyên bố này và cho rằng vụ tấn công không hề có dấu hiệu của khủng bố. Và khẳng định rằng giống như trước đây, IS thường tự thừa nhận tiến hành các vụ tấn công.

Trước đó, một đối tượng đã đột nhập vào tổ hợp nghỉ dưỡng Resorts World Manila và nổ súng, đốt các bàn trong sòng bài khiến nhiều người thiệt mạng. Nhà chức trách Philippines cho rằng đây là một vụ cướp bất thành chứ không pahir khủng bố.

IAEA khẳng định Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân quốc tế

Một báo cáo hàng quý mới đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho thấy Iran vẫn tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đạt được với Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, cùng với Đức), bất chấp những căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
Đây là báo cáo thứ hai kể từ sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống hồi tháng 1/2017. Tổng thống Trump từng cam kết sẽ hủy bỏ thỏa thuận "thảm họa" này và tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, kêu gọi cô lập Tehran.

Tuy nhiên, báo cáo của IAEA cho thấy các hoạt động hạt nhân của Iran đã giảm bớt, khiến việc sản xuất bom hạt nhân đối với Tehran giờ đây khó khăn hơn nhiều so với thời kỳ trước khi đạt được thỏa thuận nêu trên.

Theo báo cáo trên, tính lượng urani đã làm giàu ở mức độ thấp của Iran vẫn thấp hơn mức cam kết là 300 kg. Bản báo cáo cũng cho rằng Iran đã dừng theo đuổi việc xây dựng lò phản ứng Arak, vốn có thể sản xuất plutoni cấp độ vũ khí.

Sau nhiều năm đàm phán, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận tại Vienna (Áo) vào tháng 7/2015, theo đó Tehran sẽ giảm đáng kể chương trình hạt nhân và chấp nhận sự giám sát chặt chẽ từ IAEA.

Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2016.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng