Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA gia hạn sứ mệnh của phái bộ LHQ tại Libya

(ANTV) - Ngày 13/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya đến ngày 15/12/2016, thay vì kết thúc vào ngày 15/6 tới như kế hoạch ban đầu.

Nghị quyết của LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Phái bộ này cùng Đặc phái viên của Tổng thư ký nhằm trợ giúp người dân Libya dùng giải pháp chính trị để hóa giải những thách thức mà quốc gia Bắc Phi này đang phải đối diện.

Hội đồng bảo an nhấn mạnh phái bộ sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò giám sát và báo cáo về tình hình nhân quyền; hỗ trợ việc thu gom những vũ khí đang nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền, ngăn chặn tình trạng phổ biến số vũ khí này; hỗ trợ các thể chế chủ chốt của Libya; hỗ trợ (khi được yêu cầu) hoạt động cung cấp các dịch vụ thiết yếu, hay hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo dựa trên những nguyên tắc về nhân đạo; và điều phối sự trợ giúp của quốc tế./.

Nga, Hàn kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Nga và Hàn Quốc mới đây đã đưa ra lời kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển đưa ra cảnh báo cho rằng CHDCND Triều Tiên có khả năng chế tạo 10 đầu đạn hạt nhân.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 13/6 tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hai nước tái khẳng định cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triền Tiên và cả Nga và Hàn Quốc sẽ không chấp nhận Triều Tiên tự tuyên bố là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ theo đuổi việc thực hiện đầy đủ nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua tháng 3 vừa qua để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận hợp tác song phương trong các lĩnh vực như năng lượng, hạt nhân, cơ sở hạ tầng cảng và nghề cá, cũng như các khía cạnh của việc thiết lập khu vực thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Trước đó, SIPRI phân tích rằng Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006 và nước này đang sở hữu đủ số vật liệu để chế tạo 10 đầu đạn hạt nhân tính đến tháng 1/2016. Tuy nhiên, SIPRI khẳng định hiện chưa thể xác định liệu Bình Nhưỡng có thực sự có năng lực triển khai vũ khí hạt nhân hay không./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng