Thứ năm, ngày 21/02/2019 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 12/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn-Mỹ chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

(ANTV) - Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc ở Washington ngày 10/4 đã nhất trí tổ chức các cuộc gặp thường xuyên để chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Các cuộc gặp này sẽ có sự tham dự của các nhà ngoại giao trong Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên cũng có thể được thảo luận.

Trong khi đó, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc điều tra lại vụ chìm tàu hộ tống Cheonan hồi tháng 3/2010, đồng thời gọi vấn đề này là một trở ngại đối với việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Tàu Cheonan bị đắm hồi năm 2010. Chính phủ Hàn Quốc khi đó cáo buộc đây là vụ việc do Triều Tiên gây ra gần vùng hải giới phía Tây khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Venezuela không tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ

Venezuela sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ diễn ra trong hai ngày 13 và 14/4 tới, tại thủ đô Lima của Peru. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã thông báo quyết định này ngày 10/4. Trước đó, ông từng để ngỏ khả năng từ bỏ cuộc họp do Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) chủ trì 2 năm/lần này với lý do đây không còn là ưu tiên đối ngoại của Caracas.

Tổng thống Maduro cũng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần này là “lãng phí thời gian” khi chương trình nghị sự không bao gồm “các vấn đề hữu ích cho cuộc sống của người dân và đưa ra những quyết định thật sự có lợi cho khu vực”.

Hiện tại Venezuela cũng đang tiến hành các thủ tục rút khỏi OAS, tổ chức có trụ sở tại Washington, chịu ảnh hưởng mạnh của Mỹ và hiện đang chỉ trích gay gắt tiến trình bầu cử Tổng thống tại Venezuela.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ và đây cũng sẽ là chuyến công du đầu tiên tới Nam Mỹ của ông chủ Nhà Trắng. Mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Nam Mỹ, đặc biệt là với Venezuela không được tốt đẹp trong thời gian gần đây. Mỹ đã đe dọa trừng phạt hoặc cấm nhập khẩu dầu từ Venezuela.

Hiện nay, Mỹ đang áp dụng một số biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Venezuela, nhà cung cấp dầu lớn thứ 3 của Mỹ, trong đó có công ty dầu quốc doanh PDVSA.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng