Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:04, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Erdogan ở Đức

(ANTV) - Ngày 31/7, hàng nghìn người từ cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức đã tham gia cuộc tuần hành ở thành phố Cologne. Đây được coi là hành động thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

Cảnh sát cho biết khoảng 20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành được phát động bởi các tổ chức, trong đó có Liên đoàn Dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ - châu Âu (UETD).

Vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ, những người tham gia bắt đầu cuộc tuần hành bằng việc hát cả quốc ca Thổ Nhĩ Kỳ và Đức trước khi dành 1 phút mặc niệm cho những người thiệt mạng trong cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7, cũng như nạn nhân trong các vụ tấn công gần đây ở Paris và Munich.

Nói về lý do tuần hành, người tham gia cho biết: "Tôi đến đây vì tôi phản đối âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không hẳn là tuần hành ủng hộ ông Erdogan, mà là cuộc tuần hành chống đảo chính. Và tôi nghĩ rằng đây là bổn phận cần lầm vì quyền con người, vì tự do. Tôi cho rằng đây là lý do lớn nhất khiến nhiều người có mặt ở đây".

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có những người biểu tình phản đối cuộc tuần hành này và phản đối ông Erdogan. Hiện cảnh sát thành phố Cologne, Đức đã chuẩn bị sẵn lực lượng và các thiết bị như vòi rồng để đề phòng khả năng xảy ra đụng độ giữa những người tham gia cuộc tuần hành trên và những người biểu tình phản đối cuộc tuần hành này.

Trước đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik cho rằng quyết định của một tòa án Đức đưa ra nhằm ngăn chặn Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu qua truyền hình đối với một cuộc tuần hành ở Cologne là việc đi ngược lại những giá trị dân chủ và tự do ngôn luận.

Truyền thông Đức cho biết giới chức nước này đã can thiệp để cản trở ông Erdogan diễn thuyết bằng truyền hình với cuộc tuần hành này do những quan ngại về trật tự xã hội. Đức là nước có cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống đông nhất ở châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải gần 1.400 nhân sự lực lượng vũ trang

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 1.389 nhân sự khỏi lực lượng vũ trang vì nghi ngờ liên hệ với Giáo sỹ Fethullah Gulen - người bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính.

Hồi đầu tuần này, hơn 1.700 nhân sự trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị cách chức, sa thải. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, quân đội nước này, vốn là lực lượng vũ trang đông đảo thứ hai trong số các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cần một cuộc “thay máu” sau chính biến vừa qua. Ông cũng cho biết: “Các cuộc đối thoại đang được tiến hành với lãnh đạo các đảng đối lập. Nếu họ có thể thông qua một sự thay đổi nhỏ trong hiến pháp, thì người đứng đầu Quân đội cũng như cơ quan tình báo quốc gia sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống".

Đến nay, hơn 60.000 người trong quân đội, cơ quan tư pháp, dân sự, trường học… đã bị bắt, đình chỉ chức vụ vì liên quan đến giáo sỹ Gulen và cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Mới đây, sau khi xuất hiện tin đồn về âm mưu đảo chính mới, khoảng 7.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cùng các xe quân sự hạng nặng đã bao vây và phong tỏa căn Căn cứ không quân Incirlik - nơi đóng quân của lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - đã trở thành khu vực cấm sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây chỉ là một cuộc "kiểm tra an ninh" và không có vấn đề gì xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng