Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 30/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn dân thường Syria bỏ chạy do cuộc tấn công của IS

(ANTV) - Hàng nghìn dân thường Syria đã bỏ chạy khỏi các khu vực ở miền Bắc Syria, sau một cuộc tấn công của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào các nhóm nổi dậy phi thánh chiến bên trong vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của liên minh do người Kurd đứng đầu và được Mỹ hậu thuẫn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29/5 cho biết cuộc tấn công của IS nhằm vào các thị trấn Marea và Azaz, có nguy cơ tràn qua vùng lãnh thổ cuối cùng ở phía Đông tỉnh Aleppo do lực lượng nổi dậy phi thánh chiến kiểm soát và đưa IS tới ngưỡng cửa vùng đất Afrin của người Kurd.

Theo SOHR, hơn 6.000 dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã bỏ chạy khỏi các khu vực trên và đã có ít nhất 29 dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công của IS.

Trước đó, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc khoảng 165.000 dân thường đang bị mắc kẹt trong các cuộc xung đột giữa IS và lực lượng nổi dậy phi thánh chiến ở miền Bắc Syria. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), những người dân này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu các dịch vụ y tế, lương thực, nước uống và không được bảo đảm an toàn.

Nga, Mỹ thảo luận khả năng tham gia chiến dịch chung tại Syria

Mỹ và Nga mới đây đã thảo luận về đề xuất của Moskva tiến hành các chiến dịch chung chống những nhóm phiến quân ở Syria không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, hai nước cũng thảo luận về khả năng đóng cửa biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn "sự xâm nhập của các tay súng", cũng như đánh giá về tình hình tại Ukraine.

Trước đó, ngày 20/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis đã bác bỏ đề xuất hợp tác của Nga về việc tiến hành các cuộc không kích chung chống khủng bố ở Syria. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga đưa ra đề xuất với Mỹ - quốc gia đứng đầu Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria (ISSG), tham gia các chiến dịch chung giữa Lực lượng không quân Nga và lực lượng không quân của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria do Washington đứng đầu.

Theo đề xuất trước đó của Nga, mục đích của các cuộc không kích này là nhằm chống lại Mặt trận al-Nusra và các nhóm vũ trang bất hợp pháp, vốn không ủng hộ thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria do chính Moskva và Washington làm trung gian. Theo Nga, các cuộc không kích chung cũng sẽ nhằm vào các đoàn xe chứa vũ khí và đạn dược, trong đó có những đoàn xe quân sự xâm nhập Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng