Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:12, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục triệu người tha hương do chiến tranh, bất ổn

(ANTV) - Trong năm 2015, số người phải bỏ nhà cửa tới các địa phương khác trong nước để chạy trốn xung đột vũ trang trên thế giới đã vượt qua con số 40 triệu người và một nửa trong số đó là người dân các nước Syria, Yemen và Iraq.

Đây là số liệu do Trung tâm Giám sát hoạt động di cư nội địa (IDMC), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ mới công bố ngày 10/5.

Báo cáo của IDMC cho biết tính trung bình, mỗi ngày trong năm 2015 trên thế giới có khoảng 66.000 người phải rời bỏ quê hương tới các vùng phụ cận để chạy trốn những nguy hiểm rình rập do chiến tranh, bạo lực và thiên tai.

Riêng trong năm ngoái đã có thêm 8,6 triệu người, trong đó 4,8 triệu là người dân Trung Đông và Bắc Phi, hòa vào dòng người di cư trốn chạy nội chiến, nâng tổng số người phải rời bỏ nhà cửa vì nguyên nhân này lên đến 40,8 triệu.

Đây là con số người buộc phải di tản cao nhất từ trước tới nay, thậm chí còn gấp đôi số người tị nạn trên toàn cầu.

Cũng theo báo cáo của IDMC, người di cư trốn chạy chiến tranh đã có xu hướng tăng mạnh sau cái gọi là "Mùa Xuân Arab" từ năm 2010 và sự bành trướng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Báo cáo trên cũng lần đầu tiên đề cập đến số người di cư nội địa chạy trốn các vụ tàn sát có tổ chức và tội phạm. Ngoài ra, trong năm ngoái còn có tới 19,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì thiên tai, chủ yếu tại các nước châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc và Nepal.

Australia bắt giữ 5 đối tượng tình nghi tìm cách vượt biển gia nhập IS 

Giới chức Australia ngày 11/5, cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 5 đối tượng nam giới bị tình nghi lên kế hoạch đến Syria gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc và 5 đối tượng trên chưa bị buộc tội.

Cảnh sát cho biết 5 đối tượng trong độ tuổi từ 21-30, có kế hoạch vượt biển đến Indonesia và Philippines, rồi từ đó tìm đường sang Syria để gia nhập IS, và bị Cảnh sát Liên bang Australia bắt giữ khi đang lái thuyền từ thành phố Melbourne bang Victoria đến thành phố Cairns, bang Queensland ngày 10/5. 

Trong số những đối tượng bị bắt giữ có Giáo sĩ Hồi giáo Musa Cerantonio và Shayden Thorne, anh trai của một phần tử Hồi giáo khét tiếng.

Theo luật an ninh mới được thông qua năm 2014, công dân Australia sẽ phải chịu mức án tù 10 năm nếu đi đến những khu vực bị liệt vào vùng giới hạn, trong đó có tỉnh Rắc-ca ở Syria, một cứ điểm chiến lược chủ chốt của IS. Theo thống kê của Bộ Di trú Australia, khoảng 100 người nước này đã đến Syria để tham chiến cùng IS.

Nghị viện châu Âu thông qua luật tăng cường sức mạnh cho Europol


Trong khi đó, Nghị viện châu Âu đã thông qua luật mới tăng cường quyền hạn cho Tổ chức cảnh sát châu Âu Europol để nâng cao năng lực chống lại khủng bố, tội phạm có tổ chức và tấn công mạng. Luật mới được thông qua trong bối cảnh tại châu Âu liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố khiến nhiều người thương vong.

Theo thông báo của Nghị viện châu Âu, luật mới sẽ cho phép Europol quyền tiếp cận các dữ liệu có độ bảo mật cao cũng như các thông tin liên quan từ các nhà cung cấp mạng Internet. Giới chức châu Âu cho biết động thái này là nhằm ngăn chặn những hành vi phạm tội cũng như các vụ tấn công khủng bố ngay từ khi chúng mới được lên kế hoạch.

Theo luật mới, Europol cũng sẽ hỗ trợ cho các chính phủ châu Âu trong việc điều hành cũng như đưa ra các phân tích chiến lược, đồng thời cho phép cơ quan tư pháp châu Âu Eurojust tiếp cận các thông tin lưu trữ của Europol.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng