Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 3, 25/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận tránh nổ ra chiến tranh

(ANTV) - Sau các cuộc đàm phán nước rút, rạng sáng nay (25/8), Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí được một thỏa thuận nhằm tháo ngòi căng thẳng có nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên vào một cuộc xung đột vũ trang. Liên Hợp Quốc và Mỹ đã lập tức hoan nghênh bước tiến này.

Trong một thông báo, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết, Triều Tiên đã chấp nhận yêu cầu của phía Hàn Quốc khi bày tỏ “lấy làm tiếc” về vụ nổ mìn tại khu vực biên giới hồi đầu tháng này làm 2 lính biên phòng Hàn Quốc bị thương, trong khi phía Hàn Quốc cũng cam kết bắt đầu chấm dứt các chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên.

Ông Kim nói: “Triều Tiên đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ nổ mìn tại khu vực phi quân sự giữa hai nước làm các binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Hàn Quốc nhất trí chấm dứt các chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên tại khu vực biên giới bắt đầu từ 12h hôm nay (tức 3h giờ GMT). Phía Triều Tiên cũng đã nhất trí chấm dứt tình trạng chiến tranh.”

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hành động hướng tới việc khôi phục việc đoàn tụ các gia đình ly tán sau chiến tranh ngay vào tháng tới. Thỏa thuận, dường như đã giải quyết định mọi bất đồng lớn, đạt được sau cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai nước được khởi động từ cuối tuần qua tại ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp định đình chiến năm 1950-1953.

Đây là các cuộc đàm phán liên Triều ở cấp cao nhất trong gần 1 năm qua, dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình vừa qua. Tổng thư ký  Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lập tức hoan nghênh thỏa thuận mới đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ hi vọng, triển vọng các cuộc gặp thường xuyên giữa hai quốc gia láng giềng này sẽ cho phép giải quyết hiệu quả những vấn đề có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bày tỏ hi vọng điều này sẽ góp phần giảm thiểu căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Mỹ cũng một lần nữa khẳng định cam kết “không thể lay chuyển” đối với Hàn Quốc.

Ông Kirby nói: “Trước tiên chính phủ Mỹ muốn hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực không mệt  mỏi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều, thông qua việc hỗ trợ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cũng như tái khẳng định sự ủng hộ trước sau như một với Hàn Quốc.”

Cùng ngày 25/8, ngay sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận nhằm tháo ngòi căng thẳng, cả đảng cầm quyền và phe đối lập của Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận này./.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ Thiên Tân tiếp tục tăng

Tân hoa xã đưa tin ngày 24/8 đã tìm thấy thêm 6 thi thể nạn nhân tại hiện trường xảy ra vụ nổ kho hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, nâng tổng số người thiệt mạng lên 129, trong khi 44 người vẫn mất tích.

Toàn bộ nạn nhân thiệt mạng đã được nhận dạng, trong đó có 76 lính cứu hỏa và 7 cảnh sát. Trong số những người mất tích có 28 lính cứu hỏa và 4 cảnh sát.

610 người đang được điều trị tại bệnh viện, trong có 39 trường hợp nguy kịch. Tổng cộng 187 người bị thương đã xuất viện. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã di dời 3.625 chiếc ô tô và 1.677 container cháy khỏi hiện trường.

Trước đó, ngày 23/8, kết quả quan trắc môi trường cho thấy không có dư lượng chất ô nhiễm trong không khí bên ngoài khu vực cách ly được dựng lên quanh hiện trường vụ nổ, nhưng phát hiện nồng độ chất cyanide trong nước vượt mức cho phép./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng