Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Đảng đối lập chuẩn bị đưa ra bản luận tội Tổng thống

(ANTV) - Ngày 28/11, đảng Dân chủ đối lập của Hàn Quốc cho biết họ đang có kế hoạch tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Quốc hội nhằm hoàn tất bản đề nghị luận tội đối với những người liên quan trực tiếp đến vụ bê bối chính trị của nước này gần đây.

Ủy ban điều tra của đảng Dân chủ đối lập cho biết, Bản đề nghị luận tội của đảng đối lập có thể bao gồm các cáo buộc chi tiết về vụ hối lộ dính líu đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ủy ban này cũng nhân mạnh đến nay đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để phế truất Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye, mà thậm chí không cần đưa ra các cáo buộc.

Trong khi đó, đảng Nhân dân đối lập cho rằng họ cũng sẽ đưa ra dự thảo đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào sáng 28/11 và tổ chức đàm phán với đảng Dân chủ đối lập vào cùng ngày.

Theo dự kiến, cả hai đảng đối lập sẽ đệ trình đề nghị luận tội chung đối với Tổng thống Park Geun-hye trước Quốc hội nước này vào ngày 30/11 tới.

Trung Quốc bắt 9 đối tượng liên quan vụ sập tháp lạnh nhà máy điện

Ngày hôm nay (28/11), cảnh sát Trung Quốc cho biết 9 đối tượng liên quan vụ sập bệ tháp làm lạnh của nhà máy điện Phong Thành đang thi công ở thành phố Nghi Xuân, tỉnh Giang Tây, miền Đông nước này sẽ đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Sáng cùng ngày, cảnh sát đã bắt giữ 9 người chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ tai nạn xảy ra hôm 24/11. Trong số những đối tượng bị bắt giữ có Chủ tịch Công ty Công nghệ Tháp Hebei Yineng và kỹ sư trưởng của dự án đang thi công.

Công trình xây dựng tháp làm lạnh là một phần trong kế hoạch mở rộng nhà máy điện Phong Thành do Công ty Công nghệ Tháp Hebei Yineng thi công. Tai nạn này đã cướp đi sinh mạng của 74 người và khiến 2 người bị thương. Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiến hành điều tra vụ việc.

Quân đội Syria giành lại nhiều vị trí quan trọng ở Đông Aleppo

Một số nguồn tin quân sự cho biết, trong 2 ngày qua quân đội Syria đã tái chiếm được 6 quận ở phía Đông Aleppo, tức khoảng 30% lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát. Đây là bước đột phá lớn trong chiến dịch tái chiếm toàn bộ thành phố Aleppo của quân đội chính phủ Syria, cho thấy thành trì của các nhóm vũ trang đối lập đang nhanh chóng sụp đổ.

Theo đó, quân đội Syria đã giành lại khu vực Sakhour và quận Jabal Badro thuộc phía Đông thành phố Aleppo bị các nhóm vũ trang đối lập kiểm soát. Với việc giành lại Sakhour, quân đội cùng lực lượng đồng minh Syria cũng chia cắt thành công khu vực bị các nhóm vũ trang kiểm soát ở Đông Aleppo. Cùng ngày, quân đội Nga cũng ra thông báo về những bước tiến đạt được trong chiến dịch tái chiếm Đông Aleppo và sơ tán hơn 2000 ngôi nhà khỏi ra khỏi vùng chiến sự.

Các hoạt động viện trợ nhân đạo cho những khu vực được giải phóng cũng đang được Trung tâm điều phối hòa bình Nga tại Syria đang sắp xếp. Nhóm giám sát nhân quyền Syria cũng cho biết, gần 1.700 người đã sơ tán trong 24 giờ qua đến các khu vực phía Tây do quân đội Chính phủ kiểm soát và thêm 2.500 người khác đến các quận phía Bắc do lực lượng người Kurd nắm giữ. Liên Hợp Quốc cũng có kế hoạch thực hiện chiến dịch hỗ trợ nhân đạo lớn tại Aleppo, nhưng đang đợi sự tán thành của các bên liên quan.

Ông Jan Egeland- Cố vấn cho Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria cho biết: "Các xe tải đã sẵn sàng. Nhân viên cứu trợ cùng với hàng trăm xe tải chở trang thiết bị y tế, thực phẩm và những nhu yếu phẩm cần thiết khác đang sẵn sàng đến với người dân Đông Aleppo. Chúng tôi cũng sẵn sàng sơ tán hàng trăm người bị thương tới các trung tâm y tế, nhưng chúng tôi cần sự tán thành của tất cả các bên liên quan."

Nhóm giám sát nhân quyền Syria cũng cho rằng, mặc dù cuộc chiến ở Aleppo đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên người dân tiến hành sơ tán ra khỏi khu vực phía Đông từ năm 2012. Niềm vui được thể hiện rõ trên gương mặt của những người dân phía Đông Aleppo đang ngồi trên các chuyến xe của quân đội chính phủ để sơ tán đến nơi an toàn.

Người dân Syria chia sẻ: “Chúng tôi đã có cuộc sống rất tồi tệ. Luôn đối mặt với chiến tranh và cái chết. Không có bánh mì, thực phẩm hay bất cứ cái gì."

Người dân Syria chia sẻ: “Quân đội đã đón chúng tôi và đưa chúng tôi lên các chuyến xe này để đến những nơi an toàn. Chúng tôi không còn sợ những kẻ khủng bố. Chúng tôi đã phải sống một cuộc sống tồi tệ trong 4 năm qua tại Hanano."

Việc người dân ủng hộ và tuân theo chỉ dẫn sơ tán của quân đội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch tổng tấn công tái chiếm Đông Aleppo. Tuy nhiên, chiến dịch này cũng được dự đoán sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khi các nhóm vũ trang tuyên bố sẽ chống cự quyết liệt để bảo vệ thành trì này. Ngoài ra, quân đội Syria cũng cảnh báo khả năng các thế lực bên ngoài Syria có thể ủng hộ các nhóm đối lập bằng việc hỗ trợ cho các nhóm cực đoan tại Aleppo để đẩy lùi bước tiến của quân đội chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng