Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quân Mỹ đưa ra chiến lược mới trong thế kỷ 21

(ANTV) - Trong một phát biểu ngày 5/1, Tham mưu trưởng lực lượng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đã công bố tài liệu chính thức về một kế hoạch 4 phần đối với Hải quân Mỹ nhằm duy trì sự kiểm soát toàn cầu của của Mỹ tại các vùng biển trong thế kỷ 21.

Tài liệu đưa ra 4 mặt nỗ lực bao gồm: Tăng cường Sức mạnh Hải Quân trên biển và từ biển; Đạt được Tốc độ cao về Tiếp thu Kiến thức tại mọi cấp; Tăng cường và mở rộng lực lượng Hải Quân trong tương lai; Mở rộng và củng cố mạng lưới đối tác của chúng ta".

Tài liệu này cũng đề cập tới cách thức Hải quân Mỹ thích ứng với những thay đổi trong môi trường an ninh và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời nhận thức được tốc độ thay đổi trong cả lĩnh vực công nghệ và hàng hải, trong đó nêu rõ: "Các chiến dịch và lực lượng Hải quân Mỹ - từ đáy biển cho tới không gian, từ vùng biển quốc tế cho tới vùng duyên hải, và trong lĩnh vực thông tin - sẽ răn đe hành động gây hấn và thực hiện giải pháp hòa bình đối với các cuộc khủng hoảng trên trên cơ sở chấp nhận được đối với Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng ta".

Tổng thống Mỹ công bố quyết định thắt chặt kiểm soát súng đạn

Ngày 5/1 theo giờ Mỹ, phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã chính thức công bố quy định mới nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn trong một bài phát biểu đầy xúc động, đồng thời kêu gọi nước Mỹ thức tỉnh trước tình trạng bạo lực súng đạn đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng người dân nước này mỗi năm.

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: Kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Tất cả chúng ta cần yêu cầu Quốc hội đủ can đảm để đối diện với những phe phái đang tìm cách vận động Quốc hội cổ súy việc tự do sử dụng súng… Chúng ta phải nhận thấy sự cấp thiết của vấn đề này. Không thể tiếp tục lần lữa thêm nữa”.

Ông Obama cũng lên tiếng bảo vệ các quyết định hành pháp mới của mình nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch các đối tượng muốn mua súng. Theo ông, các bước đi này phù hợp với Hiến pháp Mỹ và quyền mang theo súng của người dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng