Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(ANTV) - Ngày 27/8, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp nhằm thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận mới đạt được giữa hai nước và mở đường cho các kế hoạch hòa giải giữa hai miền, trong đó có kế hoạch đoàn tụ các gia đình ly tán sau chiến tranh. Về phía Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ nỗ lực để chủ động cải thiện mối quan hệ với Seoul.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã thảo luận cách thực hiện việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo như kế hoạch đã được thỏa thuận. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ chi tiết về kế hoạch này.

Thông tin này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán của hội Chữ thập Đỏ của 2 miền vào đầu tháng tới, nhằm tiến hành việc đoàn tụ gia đình vào thời điểm xung quanh Tết Trung thu, có thể là vào ngày 27/9 tới.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc đoàn tụ gia đình bị ly tán là một phép thử xem liệu Triều Tiên có nghiêm túc trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều hay không.

Cũng trong ngày 27/8, ông Kim Yang-Côn quan chức cấp cao của Triều Tiên, người đã tham gia cuộc đàm phán gần đây giữa hai nước, khẳng định Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực một cách chủ động trong việc cải thiện mối quan hệ với Sơ-un, theo đúng tinh thần của thỏa thuận mà hai bên đã đạt được, và vì lợi ích và mong muốn của người dân.

Khai mạc hội nghị cấp cao các nước Balkan về cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu

Hôm nay 27/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khu vực Tây Balkan (Ban-căng) đã tề tựu tại thủ đô Vienna của Áo để tìm cách cùng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất nhằm vào châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic và người đồng cấp Macedonia Nikola Poposki đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra kế hoạch hành động chung để giải quyết cuộc khủng người di cư của châu Âu. Ông Dacic cho biết, EU đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Đây là một vấn đề của EU và các nước quá cảnh trông đợi khối đưa ra một kế hoạch hành động.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Poposki cũng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không có câu trả lời của châu Âu cho cuộc khủng hoảng này…thì chẳng ai nghĩ rằng vấn đề này sẽ được giải quyết”.

Cả Serbia và Macedonia đều trở thành hai nước quá cảnh chủ yếu đối với hàng chục nghìn người di cư tìm cách vào EU qua cái gọi là “lộ trình Tây Balkan” trong những tháng gần đây, khiến Skopje buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào tuần trước./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng