Thứ tư, ngày 19/12/2018 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Chủ Nhật, 30/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên nhất trí thời điểm đàm phán về đoàn tụ gia đình

(ANTV) - Hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán vào ngày 7/9 tới. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/8 đã xác nhận thông tin trên khi cho biết phía Triều Tiên đã chấp nhận đề nghị của Hội Chữ thập đỏ nước này./.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, Seoul đã nhận được thư phúc đáp của Bình Nhưỡng thông qua kênh tiếp xúc tại làng đình chiến Pan-mun-chơm và hai bên sẽ  tham vấn về các vấn đề liên quan thông qua kênh này. Nội dung cuộc tiếp xúc tới sẽ là thời gian và địa điểm của đợt đoàn tụ gia đình cũng như số người tham gia.

Trước đó 1 ngày, Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã đề nghị đối tác Triều Tiên tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 7/9 tới để thảo luận việc tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) - vốn là một trong sáu điểm của thỏa thuận bước ngoặt mà hai miền đã đạt được hôm 25/8. Trong thỏa thuận, hai bên đã cam kết nỗ lực thúc đẩy việc nối lại đợt đoàn tụ gia đình vào dịp Tết Trung Thu, tức là vào khoảng cuối tháng 9/2015 tới.

Đoàn tụ gia đình đã trở thành một vấn đề nhân đạo ngày càng cấp thiết bởi hầu hết những người bị ly tán đều đã cao tuổi và mong muốn gặp lại người thân trước khi qua đời./.

EU diễn tập giải cứu người di cư tại Địa Trung Hải

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tái diễn các thảm họa trên biển, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người di cư Bắc Phi trên những con tàu tồi tàn vượt biển vào châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc diễn tập giải cứu người di cư trên Địa trung Hải, ngoài khơi Libya. 

Frontex, cơ quan kiểm soát biên giới EU, đã chỉ đạo cuộc diễn tập trên boong tàu giải cứu của Na Uy. Các binh sỹ thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nauy đã diễn tập các tình huống giả định khi tàu của họ áp sát các tàu của người di cư.

Thảm kịch mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu là một con tàu chở khoảng 400 người di cư đã chìm  hôm 27/8, ngoài khơi cảng Zuwara, phía Tây Libya. Tính đến thời điểm hiện tại, mới có khoảng 200 người được cứu sống.

Thảm kịch trên là hệ quả của làn sóng di cư bất hợp pháp sang châu Âu nhằm trốn chạy đói nghèo và chiến tranh tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Theo thống kê, chỉ từ đầu năm tới nay đã có hơn 2.300 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải khi tìm đường sang châu Âu./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng