Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn văn kiện TPP

(ANTV) - Chiều 10/11, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật liên quan đến Hiệp định này với đa số phiếu tán thành.

Hiệp định TPP trước đó dự định sẽ được Hạ viện thông qua vào ngày 8/11 tuy nhiên đã bị hoãn do các đảng đối lập phản đối. Mặc dù một số nghị sĩ của các đảng đối lập phản đối và không tham dự buổi họp, tuy nhiên, đa số Hạ nghị sĩ tham dự đã nhất trí thông qua.

Các nghị sỹ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng lo ngại rằng, với việc ông Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ có vẻ như việc thực hiện một TPP sẽ có thể trở nên khó khăn, bởi ông Trump là người phản đối TPP.

Nhưng bằng việc thông qua TPP, Nhật Bản hy vọng sẽ có tiếng nói nào đó đối với Mỹ trong vấn đề TPP.

Về việc TPP được Hạ viện thông qua, Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bane Sakakibara Sadayuki đã phát biểu rằng, Liên đoàn kinh tế Nhật Bản mong muốn Hiệp định TPP sẽ sớm được thực hiện như một trụ cột trong chiến lược tăng trưởng kinh tế Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Các nghị sỹ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng lo ngại rằng, với việc ông Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ có vẻ như việc thực hiện một TPP sẽ có thể trở nên khó khăn, bởi ông Trump là người phản đối TPP. Tuy nhiên, bằng việc thông qua TPP, Nhật Bản hy vọng sẽ có tiếng nói nào đó đối với Mỹ trong vấn đề TPP.

Sau cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Hạ viện, quyết định sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, ngay cả khi Thượng viện không thông qua.

Bỉ phong tỏa tài khoản của 15 nghi can khủng bố

Tờ Công báo Bỉ (Moniteur Belge) ngày 9/11 đăng tải một nghị định cho phép phong tỏa tài chính, bất động sản và các tài sản khác của 15 kẻ tình nghi hỗ trợ tài chính cho các vụ khủng bố tại Brussels. 

Trong bản danh sách trên có tên của Oussama Atar, 32 tuổi, mang 2 quốc tịch Bỉ và Maroc. Phần tử cực đoan này mới đây bị các nhà điều tra nghi ngờ là kẻ điều phối loạt vụ tấn công tại Paris (Pháp) hồi cuối năm 2015, và Brussels (Bỉ) đầu năm nay, khiến hơn 160 người thiệt mạng. Tên Oussama Atar được cho là đang sống ở Syria.

Trong số những kẻ bị đóng băng tài khoản còn có Anouar Haddouchi. Cảnh sát đã lần ra dấu vết tên này đã chuyển 3.800 euro cho những kẻ có quan hệ với Najim Laachraoui, một những tên khủng bố đánh bom sân bay Brussels.

Hai phụ nữ cũng có tên trong danh sách 15 nhân vật bị tình nghi tài trợ khủng bố của cảnh sát Bỉ.

Theo quy định của luật pháp Bỉ, việc đóng băng tài sản của những nghi can khủng bố không cần thông qua thẩm phán đã được phép thực hiện từ năm 2006, tuy nhiên đây là lần đầu tiên chính phủ sử dụng quyền này./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng