Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông Pháp rối loạn, Đan Mạnh có làn đường xe đạp

(ANTV) - Tại Pháp, các công đoàn đường sắt kêu gọi bãi công bắt đầu từ tối 31/5 trên toàn nước Pháp để phản đối Luật Lao động mới. Giao thông đường sắt, đường bộ, đường không và cả đường biển tại Pháp sẽ rối loạn suốt tuần này do các cuộc bãi công.

Công đoàn đường sắt Pháp kêu gọi bãi công vô thời hạn từ tối 31/5 - một cách để gây sức ép lên Chính phủ Pháp, vì chỉ còn 10 ngày nữa là khai mạc giải Vô địch bóng đá châu Âu. Giao thông đường sắt sẽ rối loạn, không chỉ trong lãnh thổ Pháp, mà còn ảnh hưởng tới các chuyến tàu cao tốc từ Anh, Hà Lan và Bỉ tới Paris.

Các công đoàn đòi Chính phủ phải rút lại Luật Lao động mới, hoặc ít nhất bỏ một điều khoản trong bộ luật mà công đoàn cho rằng gây thiệt hại cho người lao động. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp không nhượng bộ và nhấn mạnh, luật mới sẽ làm cho thị trường lao động linh hoạt hơn, về lâu về dài sẽ có lợi cho tất cả các bên.

Lái xe bus và tàu điện ngầm, công nhân tại nhiều cảng biển và các nhân viên điều khiển không lưu dự kiến cũng sẽ bãi công trong tuần này./.

Đan Mạch khai trương làn đường 13km dành cho xe đạp

Thành phố Copenhagen của Đan Mạch vừa khánh thành làn đường thông suốt dành cho xe đạp, kéo dài 13 km quanh bến cảng thành phố. Sự kiện này khẳng định vị thế của Copenhagen là một trong những thành phố thân thiện nhất thế giới dành cho người đi xe đạp.

Theo một số thống kê mới đây, cứ 10 người Đan Mạch có 9 người sở hữu xe đạp và tại thành phố Copenhagen, số xe đạp nhiều hơn cả xe hơi. Chính quyền thành phố Copenhagen đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích văn hóa xe đạp bằng những luật lệ ưu tiên, cũng như việc xây dựng các làn đường riêng cho xe đạp. Ngoài ra, thành phố còn cho thuê xe đạp ở những khu vực gần trung tâm, chủ yếu phục vụ khách tham quan du lịch.

 Máy bay lớn nhất thế giới sắp cất cánh

Theo hãng sản xuất máy bay Hybrid Air Vehicles của Anh, chiếc máy bay lớn nhất và dài nhất thế giới Airlander 10 sẽ có chuyến bay thử đầu tiên trong vòng 20 giờ đồng hồ trong vài tuần tới.

Được phát triển phục vụ cho quân đội Mỹ vào năm 2009, sau khi dự án bị hủy bỏ, máy bay này đã được hãng điều chỉnh sử dụng được cả trong hoạt động thương mại lẫn quân sự. Mẫu máy bay này có thiết kế lai giữa máy bay, khinh khí cầu và trực thăng. Không giống máy bay thông thường, Airlander 10 sử dụng khí heli để cất cánh như khinh khí cầu, do đó nó không cần đường băng hay sân bay và có thể hạ cánh trên nhiều địa hình, kể cả mặt nước.

Có tải trọng 10 tấn và dài 92 mét, chiếc máy bay này có thể chuyên chở 48 hành khách và bay liên lục trong suốt 5 ngày nếu có người lái và hơn hai tuần không có người lái. Hybrid Air Vehicles hy vọng sẽ sản xuất 12 chiếc máy bay loại này một năm kể từ năm 2018./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng