Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo hoàng kêu gọi chấm dứt "thảm sát người nhập cư"

(ANTV) -Ngày 30/8, trong buổi lễ Angelus vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại quảng trường Saint Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis I đã kêu gọi thế giới phải có những biện pháp cấp bách nhằm chấm dứt những vụ "thảm sát người nhập cư."

 
Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi xác của 71 người nhập cư vào Châu Âu được tìm thấy trong một chiếc xe thùng trên đường cao tốc ở Áo. Giáo hoàng đã cầu nguyện cho những người này cũng như những người nhập cư bằng đường biển vào Châu Âu thiệt mạng trong các tai nạn vừa qua.
 
Trong bài ​phát biểu của mình, Giáo hoàng đã gọi những vụ tai nạn chết người này là "thảm sát" và là "tội ác chống lại loài người."
 
Tuy nhiên, đó chưa phải là thảm họa mới nhất liên quan đến làn sóng người nhập cư đang tìm mọi cách, mọi con đường rời Trung Đông hay Bắc Phi để tới Châu Âu tìm cuộc sống mới. Hôm 30/8, các nguồn tin Libya cho hay đã phát hiện 7 thi thể trên một bãi biển ở gần Khoms, cách thủ đô Tripoli gần 100 km về phía Đông. Nhiều khả năng đó là những người thiệt mạng trong một vụ chìm tàu xảy ra tuần trước ở ngoài khơi L​ibya.
 
Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 3.000 người di cư thiệt mạng trong các vụ tai nạn trên Địa Trung Hải.
 
EU ấn định thời điểm họp khẩn cấp về người di cư
 
 
Ngày 30/8, Chính phủ Luxembourg cho biết các bộ trưởng nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng di cư đang leo thang tại châu lục này vào ngày 14/9 tới tại Brussels (Bỉ).
 
Tuyên bố từ nước chủ tịch luân phiên của EU cho hay: "Tình hình hiện tượng di cư trong và ngoài EU gần đây đã leo thang đến mức chưa từng có tiền lệ. Để đánh giá tình hình thực địa, các hoạt động chính trị đang được tiến hành và để thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm nâng cao khả năng ứng phó của châu Âu. Bộ trưởng Di cư và Tị nạn Luxembourg Jean Asselborn quyết định triệu tập phiên họp bất thường của Hội đồng JHA (tư pháp và nội vụ)".
 
Theo cơ quan quản lý biên giới của EU Frontex, số người di cư đặt chân tới biên giới EU đã lên tới gần 340.000 trong 7 tháng đầu năm 2015, tăng gần 3 lần so với con số 123.500 người cùng kỳ năm 2014./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng