Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan cuộc chiến chống thuốc lá toàn cầu

(ANTV) - Theo tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có gần 6 triệu người  chết vì những bệnh liên quan tới thuốc lá. Trung bình, cứ mỗi 6 phút, thế giới lại có một người chết do nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, cuộc chiến chống thuốc lá vẫn còn lắm gian nan. Nhân ngày thế giới phòng chống thuốc lá (31/5), vấn đề liên quan đến thuốc lá lại trở nên nóng hơn bao giờ hết.

 
Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh vừa công bố số liệu cho thấy, trong năm 2015, có tới 3 triệu học sinh phổ thông trung học nước này sử dụng thuốc lá điện tử. Bà SYLVIA Burwell – Bộ trưởng y tế Mỹ cho hay: "Khi số lượng trẻ dưới 18 tuổi hút thuốc giảm đi một cách đáng kể thì số lượng người sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng vọt. Từ năm 2011 đến 2015, tỷ lệ học sinh trung học hút thuốc lá điện tử đã tăng lên 900%, một con số báo động."
 
James Saint Archer, người hút thuốc chia sẻ: "Thật sợ khi nhìn thấy trẻ em sử dụng thuốc lá. Cần phải cấm hoàn toàn."
 
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường. Việc tiếp xúc với chất nicotine sớm có thể gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Theo tính toán, vào năm 2020, tỷ lệ tử vong do thuốc lá sẽ là 10 triệu người, cao hơn do HIV/AIDS, bệnh lao phổi, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại. 
 
"Tôi chỉ hút một điếu thuốc trong suốt chặng đường di chuyển đến đây. Tôi muốn nói rằng, tôi ủng hộ quyết định cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 18 tuổi."- Chị Megan Tracy nói.
 
Thuốc lá được cho là nguyên nhân dẫn tới khoảng 120.000 trường hợp tử vong mỗi năm tại Đức, đồng thời còn gây ra thiệt hại khoảng 80 tỷ euro/năm cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu này. Không chỉ Đức, nhiều nước thành viên của Liên minh châu Âu cũng đau đầu trước thực trạng báo động về tỷ lệ người hút thuốc. Còn tại Trung Quốc, hiện có hơn 300 triệu người hút thuốc và hơn một triệu người tử vong hàng năm do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Từ năm 2011, Bộ Y tế Trung Quốc ra quy định cấm hút thuốc lá ở tất cả các không gian công cộng trên toàn quốc và đến tháng 6/2015, các quy định về mức xử phạt có hiệu lực. Tuy nhiên, quy định là vậy nhưng kết quả thực hiện còn rất hạn chế. 
 
Ông Li Tiecheng – Người dân Trung Quốc: "Nhiều người cho rằng thói quen hút thuốc đã ăn sâu vào sinh hoạt của người dân Trung Quốc nên việc thực thi lệnh cấm trở nên khó khăn hơn."
 
Công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá là một cuộc chiến đầy cam go. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, cần phải nâng cao được ý thức trách nhiệm của mọi người. Hy vọng người đang hút thuốc hãy suy nghĩ bỏ thuốc vì trách nhiệm với gia đình và cộng đồng./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng