Thứ sáu, ngày 19/04/2019 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 06/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp "đổi rác lấy quà" cải thiện đời sống người dân ở Nigeria

(ANTV) - Bang Lagos ở Nigeria có dân số hơn 21 triệu người nhưng 60% sống trong khu ổ chuột. Hầu hết những con phố tại đây đều nhỏ hẹp khiến việc thu gom rác vô cùng khó khăn. Toàn bang Lagos ước tính sản sinh ra 13.000 tấn rác mỗi ngày, nhưng đa số rác thải bị chôn dưới đất hoặc đốt cháy, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Trước thực trạng đó, nữ doanh nhân Bilikiss Abiola đã nảy ra ý tưởng thành lập doanh nghiệp WeCycle với công việc chính là “đổi rác lấy quà” góp phần cải thiện cuộc sống người dân. 

Đội ngũ những nhân viên của doanh nghiệp WeCycle đã tìm ra cách biến rác thải trong các khu ổ chuột thành tiền cho người dân sống nơi đây. Người dân dùng rác họ thu gom được để đổi lấy tiền hoặc vật dụng từ các nhân viên này

Theo chị Bilikiss Abiola, chủ doanh nghiệp WeCycler, Nigeria, công việc này giúp người dân có thể hưởng lợi từ rác họ thu gom, và còn giúp môi trường sống của họ sạch sẽ hơn. Ít người mắc bệnh sốt rét hơn bởi cống rãnh được khơi thông.

Các nhân viên của WeCycle sẽ lái xe ba bánh đi quanh các khu nhà và thu gom rác thải, để đổi lấy điểm, điểm này sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại.

Chị Bilikiss Abiola, chủ doanh nghiệp WeCycler, Nigeria cho biết, số điểm này có thể đổi lấy đồ gia dụng, thậm chí là tiền mặt. Rác thải được thu thập, tập kết và bán lại cho cơ sở tái chế, nơi sẽ biến nó thành sản phẩm mới.

Mọi người đều có động lực để thu gom rác và kiếm tiền từ khối lượng rác mình thu gom. Không chỉ thế, công việc từ WeCycler còn mang lại thu nhập tốt cho các nhân viên.

Đối với anh Julius, nhân viên doanh nghiệp WeCycler, Nigeria, công việc này mang lại thu nhập tốt. Tôi có thể nuôi gia đình, chăm lo cho bố mẹ. Khoảng 15.000 người đã tham gia dự án này ở Lagos. Đồng thời giúp đỡ mọi người khỏi mất công đi xa để đổ rác. Thỉnh thoảng họ còn mời tôi uống nước, ăn quà vì đến giúp họ thu gom đồ nhựa”.

Bà Mama Oke, người dân Lagos, Nigeria  lại rất thích công việc từ WeCycler vì nó giúp tôi gom góp vốn kinh doanh. Nó cũng làm sạch môi trường, chỗ tôi ở giờ không còn rác nữa. Tôi muốn Lagos sạch đẹp hơn . Tôi hy vọng sẽ có nhiều xe thu gom hơn nữa để thu dọn rác trên đường phố”.

Từ khi thành lập năm vào năm 2012 đến nay, WeCycler đã tái chế hơn 1.000 tấn rác. Doanh nghiệp này cũng tạo công ăn việc làm cho khoảng 100 người và đang cố gắng mở rộng quy mô.

WeCycler hy vọng chương trình đổi rác lấy vật dụng hoặc tiền, hay có thể gọi vui là “đổi rác lấy quà”, sẽ khuyến khích người dân thay đổi hành vi. Khối lượng rác lớn mà doanh nghiệp này đã thu gom đã góp phần làm sạch đẹp môi trường, cải thiện đời sống cho những người dân nghèo. Do đó, WeCycler rất tự hào về thành quả mà doanh nghiệp đã đạt được./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng